Áp dụng OGSM vào doanh nghiệp

Có rất nhiều phương pháp giúp cho các nhà quản lý đặt mục tiêu và follow mục tiêu đó, giúp cho nhân viên hiểu được tại sao mình phải làm một việc và nó góp phần gì vào việc thúc đẩy doanh số hay phát triển công ty.

Mỗi phương pháp có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Có phương pháp rườm rà và sau khi đạt được hết tất cả các check-list mà nhà quản lý đặt ra nhưng không đạt được mục tiêu chung mà các nhà cấp quản lý đưa ra.

Tin chắc là công ty nào cũng tìm thấy một yếu điểm ở đây. Vân Tay Media cũng vậy, đi từ phương pháp này đến phương pháp khác, so sánh các phương pháp và rồi chúng tôi quyết định sử dụng OGSM vào hầu hết tất cả các mục tiêu và phòng ban.

OGSM là gì?

OGSM là từ viết tắt của Objectives – Goals – Strategies – Measuares

Đây là 1 phương pháp phổ biến trong việc tạo lập mục tiêu và cách thức để đạt được mục tiêu đó cũng như cách đo lường thế nào là đạt và thế nào là không đạt trong 1 khoảng thời gian xác định trước.

OGSM thường được đưa vào các plan từ tài chính, marketing đến nhân sự. Vân Tay Media vẫn dùng OGSM cho các event định kỳ của mình và có report lại theo mỗi event và cải thiện trong mỗi event tiếp theo. OGSM lúc này phát huy được tác dụng giúp cho mọi người khi tham gia vào dự án biết được mình cần phải làm gì và đo như thế nào, cũng đồng thời biết được như thế nào là thành công.

(Source: Medium.com)

Áp dụng OGSM như thế nào vào doanh nghiệp?

Có thể áp dụng theo cách mà bạn muốn. Có thể áp dụng cho doanh nghiệp, phòng ban, team hay có thể áp dụng cho 1 cá nhân.

Chọn Objective. Đừng tham lam. Choose what matters. Vì mỗi Objective bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến các GSM.

Tương ứng với mỗi Objective, bạn chọn Goals phù hợp. Goals nên theo tiêu chí SMART (cái này nhiều người biết và có thể có rất nhiều bài hướng dẫn trên Google, có thể tham khảo). Với Goals, nên loa loa cho tất cả nhân viên đều biết và nằm lòng các goal này, nên đơn giản hóa chúng chứ không nên dùng các từ ngữ cao siêu hay những goal phức tạp, đó là cạm bẫy mà các nhân viên hay thậm chí nhà quản lý cũng dễ bị fail.

Strategies là cái tiếp theo tương ứng với mỗi Goal. Đừng list quá nhiều, chỉ cần 3-5 thứ mà bạn chắc cú là sẽ giúp bạn đạt được Goal.

Measures là cách đo lường làm thế nào để biết bạn đạt hay không đạt. Đạt thì thế nào và không đạt thì ra sao. Các đo lường thường là con số, phần trăm, thời gian, …

Ưu điểm và khuyết điểm

Ưu điểm:

Khuyết điểm:

Ngoài OGSM, thì bạn cũng có thể dùng OKR, một phương pháp mới. Theo tôi thì 2 phương pháp này đều tốt, nhưng tùy thời điểm và tùy vào chất lượng nhân sự của mỗi công ty mà áp dụng phương pháp phù hợp.

(Source: i-nexus.com)

Những thứ cần được cải thiện

Làm thế nào để mọi người cùng hiểu Goal đó và cùng thực hiện theo Strategies đã đặt ra? Cách ở Vân Tay là luôn nhắc lại những thứ mình phải đạt và luôn nhìn lại để xem mình đã đi được bao nhiêu trong kế hoạch. Chúng tôi cũng không ngần ngại thay đổi nếu thấy có những thứ tốt hơn. Việc này cũng mạo hiểm vì cũng có thể đi trật đường.

Thỉnh thoảng các OGSM nho nhỏ bị lãng quên do công việc dày đặc và mọi người cùng cúi mặt “làm ruộng”. Việc của ban quản trị là luôn phải vừa nhìn ở hiện tại vừa nhìn ở tương lai, để đủ định hướng cho tất cả các bạn. Ở một agency nhỏ, mọi việc đều tập trung vào doanh thu, khách hàng và nhân sự. Đôi khi marketing bị lãng quên hay có lúc hệ thống thăng tiến chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Có nhiều thứ phải lo cùng lúc và cũng có nhiều thứ trở thành những thứ đáng tiếc vì mình không làm sớm hơn hay biết sớm hơn, nhưng chúng tôi may mắn vì đã nhận ra đủ sớm để thay đổi.

Việc áp dụng OGSM đã trở thành thói quen và công việc dần đi vào guồng, hi vọng trong tương lai, tôi sẽ có thể chia sẻ sâu hơn về cách làm việc đã giúp cho chúng tôi có được những bước tiến nhất định ở hiện tại.

Nhưng trước khi kết thúc bài viết, có 1 điều tôi muốn nhắc nhở bạn:

Phương pháp nào dù hiệu quả đến đâu cũng trở nên vô dụng nếu bạn chỉ làm 1 lần và vứt chúng vào xó. Nếu những người làm chung không biết đến sự tồn tại của OGSM và cũng không biết phải làm gì để đạt được thì phương pháp nào cũng thua. 

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến