Cảm ơn vì hút thuốc

Điều gì làm nên một chính quyền Mỹ hấp dẫn? Nếu bạn trả lời là chế độ, tự do đều được chấp nhận. Nếu thử trả lời khác đi? Khả năng tuyệt vời làm sinh lời bằng cách làm vỡ thuế xuất nhập khẩu và mang việc làm Mỹ đến thế giới thứ ba, hoặc giỏi thế nào trong việc tìm kiếm và xử lí tội phạm. Tất cả đều là câu trả lời đúng. Đó là nét hay của tranh luận. Nếu biết tranh luận đúng cách, bạn sẽ không bao giờ sai. Nếu nghề nghiệp của bạn chỉ cho phép bạn đúng, thì bạn không bao giờ sai.

Tranh luận chính là dùng ngôn ngữ thuyết phục rằng câu trả lời hay câu nói của người đối diện là sai. Nếu họ sai, thì mình đúng. Mặc dù mình có thể không đúng. Đó là bản chất của vấn đề trong tranh luận.

Không có một giới hạn nào trong sáng tạo và suy nghĩ. Mọi người quy chung, tầng lớp nào thì cũng là con người. Cũng có những nhu cầu cơ bản và những khả năng, khao khát riêng. Ai sống cũng có mục đích, lí tưởng riêng của họ. Và người sản xuất hay vận động hành lang hút thuốc lá cũng vậy. Vậy bạn nghĩ người sản xuất hay phát ngôn về thuốc lá không có đạo đức? Họ làm việc với cái đầu phải xác định những việc trên cả giới hạn vấn đề đạo đức. Cũng giống như một luật sư bào chữa, nếu người bạn bào chữa giết người, giết hàng loạt người với thủ đoạn tàn độc, dã man và tâm thần, nhất là người chết là trẻ em và bà mẹ đang mang thai. Bạn có nhận công việc này không? Thật may mắn cho thư kí văn phòng hay anh thợ sửa chữa. Nhưng nó quá khắc nghiệt với những người làm những nghề thách thức như thế này. Tôi lại nhớ lại phim Up in the air với nghề sa thải nhân viên. Một nghề đầy mạo hiểm, thương tâm khi phải làm và chứng kiến hàng nghìn người bị chính mình sa thải. Họ vẫn phải làm, vì ai cũng có vị trí của mình trong cuộc sống này.

cam on vi hut thuoc

Tại sao không cho trẻ em hút thuốc? Tại sao nói thuốc lá có chứa chất độc hại? Nếu nói Sô cô la có độc thì liệu những đứa trẻ có tin ngay không? Chắc chắn là không! Thuốc lá hay bất cứ thứ gì cũng vậy, phải tự khám phá.

Khi mọi người dán cái nhãn gần như là thuốc độc vào bao thuốc lá, thì những nhà sản xuất thuốc lá phải làm điều gì để chống doanh thu tụt giảm nghiêm trọng, hay tìm cách tăng doanh thu?

Khóc lóc, xin lỗi hay im lặng không phải là cách. Chính xác là phải thừa nhận. Bởi biết bao năm qua đi, càng ngày mọi người càng thấy rõ hậu quả của việc hút thuốc lá ảnh hưởng lên bản thân mình và cho cả người xung quanh. Mọi nghiên cứu cho thấy điều ngược lại đều tỏ ra vô dụng.

Vì thế phải tìm cách nào đó để vừa thừa nhận mối nguy hại từ thuốc lá, lại làm cho nhiều người trên thế giới vẫn hút thuốc lá.

Một việc đầy thử thách, có thể nói, nếu bạn thuyết phục nhiều người hút thuốc lá được thì bạn có thể làm bất cứ việc gì được. Việc nghiên cứu, sản xuất và bán thuốc lá có thể gọi là nghề Buôn bán cái chết trong bộ 3 – Thuốc lá – Rượu – Vũ khí. Nhưng họ luôn có doanh thu phải nói là rất hấp dẫn.Mặc dù họ gián tiếp giết chết số người nhiều hơn cả bệnh ung thư, tai nạn xe cộ, cháy hay nạn lụt cộng lại mỗi năm.

Luôn có cách ở mọi tình thế. Và cách giải quyết ở đây chính là nhờ phim ảnh.

cam on vi hut thuoc

Những người làm nghệ thuật hay sáng tạo đều nghiện thuốc lá. Cũng như vô số người đã từng bộc bạch, ai cũng biết tác hại của thuốc lá, chính bản thân họ là người hiểu rõ nhất. Nhưng họ cũng cần những thứ khác mà điếu thuốc có thể mang lại cho họ, điều mà những người không hút thuốc lá có thể sẽ không bao giờ biết được. Họ biết khi nào nên bỏ thuốc, khi nào phải hút điên dại mà không đừng lại được.

Tôi không đánh giá người khác qua điếu thuốc, vì đó là quyền cá nhân của họ. Sở thích hút thuốc lá cũng giống như bất kì sở thích nào khác, như thích nhai kẹo cao su hay nghiện chơi game. Thực chất, rất khó để khuyên nhủ ai đó từ bỏ điều họ thích, họ thấy có lợi cho chính họ, không có lợi về sức khỏe cũng có lợi về mặt khác. Không một ai làm một việc gì mà không mang lại lợi ích dù là vô hình cho chính bản thân mình.

Trở lại với cách giải quyết nhờ phim ảnh. Những cảnh quay và lời thoại đẹp của những bộ phim Hollywood đều có dính đến 1 là rượu, 2 là thuốc lá. Cô gái 19 tuổi tinh khôi hỏi anh chàng đối diện có bao diêm không, anh chàng thẩy cho cô ta bao diêm và cô ta nhìn anh, cười.

Một màn kinh điển nữa, đó là chia sẻ điếu thuốc trên chiến trường. Đến những bộ phim kinh điển như Resident Evil cũng có phần miêu tả cảnh anh chàng chỉ cần 1 điếu thuốc trước khi chết, trong cảnh lăn xe vào mở đường cho Alice.

Phim ảnh có vẻ như là giải pháp hữu hiệu cho trường hợp được đề ra trong bộ phim Thank you for smoking này. Tôi không bàn cãi vấn đề quảng cáo trên phim ảnh. Tôi nói vấn đề mua chuộc. Bạn có bao nhiêu vấn đề đi chăng nữa, tiền vẫn là giải pháp tối ưu nhất. Nếu không phải là tiền, thì đó là rất nhiều tiền và một chút thủ thuật.

Trong phim còn là sự đồng cảm trước những áp lực mà những người làm nghề thử thách phải chịu. Cuộc sống luôn công bằng. Hào quang đến với những ai thích và chịu được búa rìu dư luận, những trường hợp éo le có thể ập đến bất ngờ khi bạn đang ăn sáng. Khủng hoảng có thể lan rất nhanh và nở rộ. Nhưng bù lại, họ có cuộc sống phong phú, họ sống trong môi trường hào nhoáng, gặp những người thông minh, năng động. Họ được tưởng thưởng, được sống giàu sang. Còn những ai chỉ thích an toàn, thì họ được an toàn trong lớp bọc của chính họ. Mỗi ngày làm những việc giống nhau. Mỗi năm đi những nơi giống nhau, trò chuyện cùng những người như nhau. Không ai ngoài bạn có thể chọn cuộc sống thích hợp cho bạn. Dù sống trong sóng gió hay nắng ấm thì cũng nên trọn vẹn với nó, hết mình với nó!

Cảm ơn vì hút thuốc còn lên tiếng với chúng ta rằng, nếu có tài ở một lĩnh vực nào đó, đủ đam mê, bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp. Rõ ràng, Nick không làm việc cho Viện nghiên cứu thuốc lá, anh ta vẫn là một nhà tranh luận và xử lí khủng hoảng tuyệt vời. Tài năng của bạn, dù không ở công ty này, cũng sẽ phát huy ở một nơi nào đó mà bạn thuộc về, một nơi nào đó mà bạn dám dấn thân.

Bạn thân mến, chỉ có bạn mới biết bạn cần gì và phải làm điều gì tốt nhất cho bản thân mình.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến