Chúng ta muốn cân bằng nhưng luôn cần thay đổi

Một khoảng thời gian dài, tôi thấy cuộc sống dần cân bằng tới mức tôi không còn điều gì để phàn nàn về cuộc sống. Kể cả hai cộc mốt mới trong cuộc đời đã đến và vẫn thấy thật thảnh thơi, không chút hồi hộp hay vật vã. Khi xuống thấp thì tự động lên cao để tạo thế cân bằng. Chúng ta luôn muốn cân bằng, đòi hỏi mọi thứ cân bằng nhưng cuộc sống lúc nào cũng tự nó cân bằng, điều chúng ta muốn nên là những sự thay đổi.

Chuyển nhà, không còn sống ở văn phòng

Tôi đã chuyển nhà từ 18/4/2022, rời khỏi cuộc sống văn phòng trong phòng ngủ. Cột mốc này đánh dấu một giai đoạn mới. Tôi không còn sống trong văn phòng và xem văn phòng như nhà nữa. Kể từ khi thành lập công ty đến nay, từ 10/4/2014, tám năm tròn tôi làm việc tại văn phòng và ngủ ở văn phòng. Một khoảng thời gian dài đến nỗi, bây giờ, mỗi ngày kể từ ngày dọn đến nơi sống mới, thời gian đi làm và đi về nhà là khoảng thời gian rất đáng để mong chờ. Và tôi cũng trân quý tám tiếng ở công ty hơn rất nhiều.

Sống ở văn phòng thì tiện đủ đường. Tôi tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc di chuyển. Nhưng đổi lại là mớ áp lực mở mắt ở văn phòng, dậy giờ nào là làm việc giờ nấy, buổi tối cũng thức đến khuya để làm việc.

Rời khỏi phòng ngủ yêu thích cùng chiếc view “triệu đô” cũng làm cho chồng tôi khó ngủ đến mấy đêm. Lúc mới dọn qua nhà mới, chồng tôi buồn hiu, sáng năm giờ là dậy để lật đật … qua văn phòng. Nhưng sau vài đêm, chúng tôi ngủ ngon hơn, sống tách bạch hơn và có nhiều thời gian để thư giãn hơn. Chồng tôi bắt đầu tập thể dục, sau hơn chục năm tôi khuyên nhủ, thì giờ lại tự giác tập. Đi bộ, chạy bộ, hít đất, gập bụng, plank,… sức khoẻ dần cải thiện, tinh thần lại càng tốt hơn.

Sống ở nơi mới, chúng tôi có nhiều dịp để khám phá cuộc sống mới. Chúng tôi thỉnh thoảng đi bộ, tìm các ngõ ngách mới, đôi khi đi lạc (theo hướng dẫn của Google Maps) nhưng lại tình cờ phát hiện vài chỗ hay ho, chỉ cách nhà chừng một km.

Chúng tôi cũng thích không khí ở đây, trong lành, ít xe, ít người, mọi thứ không ồn ào hay vội vàng. Nơi chúng tôi ở yên tĩnh hoàn toàn, chỉ thỉnh thoảng nhà kế bên to tiếng, cười ha hả và phì phà khói ngoài ban công sau khi đã nốc cạn cả chai whiskey.

Lập gia đình

Tôi vừa làm đám hỏi thứ bảy tuần trước. Dù là một cột mốc quan trọng bậc nhất của đời người, nhưng tôi đã không hề áp lực một chút nào (trộm vía). Đám tiệc đơn giản, gọn gàng, mọi người đa phần vui vẻ (tất nhiên không thể nào hài lòng tất cả). Tôi không trải qua những ngày stress, không gặp các vấn đề về sự khác nhau ở phong tục các miền, không cảm thấy phải tranh cãi về quan điểm thứ này hay thứ kia có hay không có với chồng mình và cả người nhà hai bên. May mắn thay!

Tôi nghĩ điều quan trọng trong việc lập gia đình là thoả thuận giữa hai người, những quy tắc ứng xử khi xảy ra việc A hay việc B. Một trong những luật nền tảng hai chúng tôi thiết lập là: luôn nói thật. Nói thật về cảm giác và quan điểm của mình với đối phương. Tôi và chồng tôi sẽ không ép người còn lại làm điều mà người kia không thích. Và chúng tôi cũng không dò xét thái độ của nhau nữa.

Chỉ với điều đó, rất nhiều thứ đã không được hình thành: những cơn giận vu vơ, những hiểu lầm không đáng có, những vụn vặt đời thường hay chuyện nhỏ xé to.

Điều thứ hai là: tôn trọng và yêu thương gia đình của nhau. Chúng tôi thoả thuận rằng những người thân của mình sẽ không thể / khó thay đổi suy nghĩ hay quan điểm hay cả cách thể hiện bằng lời nói trong nhiều tình huống. Chúng tôi sẽ luôn yêu thương và tôn trọng gia đình của nhau và không đem cái hệ quy chiếu của mình (thế hệ mình) để đánh giá.

Với tôi, điều tôi hay suy nghĩ nhất về việc lập gia đình là: vậy là tết này bắt đầu không ngủ nướng ở nhà nữa rồi? Có chút lạ lẫm.

Những thói quen và sở thích dần thay đổi

Năm ngoái (và năm trước đó nữa), mọi thứ ở đáy, năm nay thì mọi thứ đã đi lên và vào thế cân bằng. Mọi thứ được liệt kê phía trên chứng tỏ tôi đang có cuộc sống cân bằng ở cả bên trong và bên ngoài, và đây là lúc cần sự thay đổi nếu muốn tạo lập thế cân bằng (mới) một lần nữa.

Từ đây đến cuối năm vẫn còn vài cột mốc cần đạt (80% là của công ty), và tôi đang cố gắng để đạt, dù mục tiêu năm nay không nhỏ. Đó cũng chính là thử thách đã đặt ra và mọi thứ xung quanh biến động để giúp cuộc sống của bạn lại tiếp tục thay đổi. Để đạt được những thứ mới mẻ, đòi hỏi bạn phải có cách nghĩ khác đi, cách làm khác đi và thế cân bằng ở hiện tại đã giúp tôi thông thoáng hơn, có nhiều thời gian hơn để nghĩ cho bước đi tiếp theo.

Đó cũng là cách mà cuộc sống luôn vận hành, nên bạn hãy vững tin, dù khó khăn có trước mắt, và chúng có nhiều hơn cả mọi thứ bạn có thể tưởng tượng ra, thì bạn sẽ luôn có thể đi lên và cân bằng lại chúng, nếu bạn muốn.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến