Dòm cho đời đỡ chán (3)

Tiếp tục seri dài thòng lòng qua chiếc cầu Sài Gòn. Dòm cho đời đỡ chán bữa nay nói nhiều về triết lí thời gian :v

#1: Bạn càng để dành việc về sau, càng ít cơ hội hướng đến sự hoàn hảo. Càng để về sau, bạn càng mất thời gian

Ví dụ: việc sếp giao trong 3 ngày.

Nếu làm từ ngày đầu, bạn sẽ có thời gian suy nghĩ và làm kĩ lưỡng, check lỗi, suy ngẫm chọn từ ngữ (nếu viết). Sếp nhận được sẽ phản hồi ngay nếu chưa đúng ý, chưa tốt, bạn còn thời gian chỉnh sửa.

Nếu để đến deadline, bạn chỉ có thể làm qua quýt cho xong. Kết quả: nếu may mắn, bạn thoát. Nếu không, bạn sẽ: bị sếp mắng té tát, làm lại, quỹ thời gian ngắn, ít có ý tưởng hơn, từ ngữ biến mất, vẫn là cố làm cho xong. Chưa kể việc của ngày hôm đó lại bị hoãn lại đến hôm sau.

dom-cho-doi-do-chan-3

Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…. (Thép đã tôi thế đấy!)

#2: Bạn càng để dành việc về sau, bạn càng ít có lựa chọn

Ví dụ: Làm luận văn

Nếu làm từ đầu (làm luận văn đến hẳn 1 học kì hơn 3 tháng): có cơ hội suy nghĩ nhiều hướng để làm. Làm sai có thể làm lại thoải mái. Xin số liệu, chạy số liệu nát bét, ra cái kết quả tuyệt đẹp. Chuẩn bị đối phó với các câu hỏi trong luận văn. Tìm kiếm kẻ hở, những thứ chưa vững, bổ túc kiến thức kẻo hội đồng tra tấn. Làm PowerPoint hoành tráng.

Nếu đợi đến thân mới bơi: lại là điệp khúc “ráng làm cho xong”. Không có thời gian xem lỗi chính tả, cách trình bày. Sẵn tiện copy những cái luận văn tương tự vào và xào nấu lại. Hên thì vẫn ra trường, còn không… học kì sau lại “ráng làm cho xong”.

#3: Bạn càng để dành về sau, mục tiêu càng bị thay đổi

Ví dụ: Mục tiêu tối trước khi đi ngủ, bạn đặt ra cho ngày mai: dậy sớm (6:00) đọc sách (10 trang), nấu cơm mang theo tiết kiệm tiền cơm.

Nếu bạn dậy 6:00: chắc chắn hoàn thành, trừ khi cơn gió làm biếng thổi qua.

Dậy 7:00: chỉ có thể nấu cơm hoặc đọc sách.

Dậy 8:00: không kịp tắm trước khi đi làm!

#4: Bạn càng để dành việc về sau, bạn càng không chu đáo

Ví dụ: Mai có cuộc hẹn khách quan trọng

Nếu bạn chọn quần áo ngay từ đầu, ủi phẳng phiu và móc thẳng thóm. Mai chỉ việc mặc vào.

Nếu bạn để đến sáng, bạn không có thời gian lựa chọn quần áo, dĩ nhiên càng không thể ủi đồ.

#5: Thời gian không mất đi

Nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác: cơ hội –> sự nuối tiếc, chăm chỉ –> thành công. Mô tuýt với nhiều người có thể khác nữa.

#6: Thời gian là cố định. Nó là 1 đoạn thẳng

Đoạn thẳng có thể xê xít nhau, người 60 năm, người 80 năm. Thật ra nó không quá dài để bạn lãng phí. Nếu bạn không nhận ra sớm, trước sau gì bạn cũng sẽ nhận ra. Không may cho bạn, vì lúc đó, bạn đã tịnh tiến khá gần về cuối đoạn thẳng.

#7: Thời gian có thể 0 đồng, hoặc vô giá

Với một số người, thời gian rất xa xỉ. Họ thường giàu, hoặc sẽ giàu trong thời gian tới, hoặc vả không giàu, họ cũng sẽ thành công ở lĩnh vực họ đã bỏ thời gian ra.

Với một số người, thời gian không đáng 1 đồng. Họ thường có câu nói đầu môi “chán quá, chả có gì để làm” và hành động “giết thời gian”. Họ thường giàu (nhờ vào tài sản của cha mẹ) hoặc sẽ không-có-cái-gì về sau hoặc sẽ dạy con cháu họ bằng câu “phải chi”.

#8: Chuyện lỗi lầm

“Tiên trách kỉ, hậu trách nhân”. Từ ngàn đời nay, người ta cũng đồng ý và dạy rằng, nên trách người trước, trời trước, nguyên nhân khách quan trước, rồi hẳn nhận lỗi sau =))

#69: Chuyện thứ 69

Chấm thứ nhất là lấy trong phim Hàn (hay phim Nhật gì đó).

Chấm thứ hai không có (hoặc hiếm thấy) trên phim Việt Nam. Ở ngoài nhiều như muỗi.

Nhiều người (nữ), đọc đến đây tấm tắc khen đúng và trách móc chồng. Nhưng, hãy đọc kĩ 2 chấm trên, chấm thứ 2, chị vợ hong có mặt đồ lót chổng mông. Đại khái, mấy chị vợ thường xuề xòa trong cách ăn mặc.

=> Nên chăm chút cho ngoại hình, quần áo và cả mùi hương trên cơ thể. Cơ bản, phái đẹp là phải biết làm đẹp. Đẹp cho mình, sau là đẹp để giữ chồng. Còn chồng vẫn có “phở” thì một là do chồng (vẫn là trách người trước) sau đó mới là do tính tình của mình :v

#10: Để sáng tạo không đứt nhịp

Nhiều khi, bạn thấy mình có nhiều ý tưởng hay ho nhất là trong phòng tắm và phòng ngủ!

Khuyên: đặt gương trong phòng tắm, thêm 1 bút lông, có ý tưởng là tuôn ngay vào gương. Đặt sổ và bút ngay đầu giường, kế đèn ngủ, bật lên là viết ngay.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến