Một môi trường không ngừng học tập

Nếu được hỏi điều gì làm bạn tự hào nhất ở công ty, đó chắc là về một văn hoá không ngừng học tập. 

Vân Tay Media, chúng tôi đã làm gì để duy trì và phát triển văn hoá này?

Để xây dựng và phát triển văn hoá này, nó phải bắt nguồn từ chính bản thân founder và từ đó, họ thu hút nhân tài, có cùng sự ham thích, tò mò với kiến thức như những đứa trẻ. 

Một trong những điều đội ngũ lãnh đạo phải có, là Làm gương. 

Nếu bạn là kẻ chây lười, quay lưng với kiến thức và có nhiều bias, không bao giờ bạn xây dựng được văn hoá ham học hỏi. 

Chúng tôi có 3 người. 

Bản thân tôi, từ nhỏ đã hăng say với kiến thức. Tôi hay cùng với người bạn nam duy nhất tôi thấy hợp về khoảng học hành, ngày nào cũng sau giờ học, nó hì hục đạp xe về nhà ăn cơm rồi hì hục đạp xe xuống nhà tôi rước tôi vô thư viện. Tôi và nó ngốn hết nửa sách ở thư viện, đủ thể loại. Cô văn thư ở đó luôn cho mượn sách về nhà, có khi chục quyển, dày cộm, mà cô cũng hay thắc mắc sao có thể có đứa mới học lớp 7 đã đọc mấy thể loại vũ trụ, vật lý, văn học nước ngoài nhiều vậy. Rồi nó có hiểu gì không. Lên cấp ba, tôi cũng là bạn thân của cô thủ thư trong thư viện, vì hầu như sách ở đó nhiều, mà không ai đụng đến. Nhà tôi chắc sách là nhiều nhất. Bây giờ, ở công ty, sách cũng là nhiều nhất. 

Tôi gặp anh co-founder của Vân Tay Media cách đây 10 năm. Tôi lại không ngờ ảnh là người còn ham học hơn cả tôi. Không chỉ sách, ảnh còn nghiên cứu rất nhiều tài liệu trong rất nhiều lĩnh vực. Và là người đầu tiên coi đến nhập tâm một bộ phim cùng với tôi, khi tôi thấy ảnh như đang đau rất đau cho chàng nam diễn viên chính trong phim, tôi thấy nổi da gà, sao có thể có người sống tràn đầy trong giây phút ở hiện tại dữ vậy. Và ảnh là hình ảnh của một người học nhanh, học sâu, có khả năng hệ thống hoá và truyền đạt lại rất dễ hiểu mà tôi luôn phấn đấu để trở thành (dù tôi biết tôi chỉ học rộng được chứ học sâu thì khó). 

2017 tôi gặp tiếp người bạn cùng quê, cùng tuổi, trở thành co-founder của TELOS ngày nay. Lại là một hình mẫu của sự ham học. Đây là người ham hiểu, có rất nhiều kiến thức văn hoá, xã hội, địa lý, vật lý, văn học, lịch sử, ngôn ngữ, … Là người có khả năng hài hước hoá mọi thứ. Bạn này ít đọc sách, nhưng đọc nhiều, đi nghe ngóng nhiều ở nhiều kênh khác và khả năng xâu chuỗi các kiến thức lại rất tốt. 

Xây dựng và truyền thông văn hoá học tập.

Knowledge hub

Công ty phát triển một nơi tổng hợp mọi kiến thức chung mà các bạn vào công ty phải học. Tuỳ vào vị trí, các bạn sẽ được access vào các thông tin riêng dành cho bạn. Sẽ có account link từ Bitrix24 sang để đăng nhập. 

Knowledge hub của công ty

Training chéo

Đừng để kinh nghiệm của một người chỉ là kinh nghiệm của một người và khi người đó ra đi, kinh nghiệm đó sẽ đi theo họ. 

Các team thường xuyên tổ chức training chéo cho nhau. Để mỗi cá nhân đều có thể biết thêm chuyên môn của các team khác. 

Training Digital ads

Training team leader

Ví dụ: team performance training cho team content, team design. Team design training cho team content, …

Mời speaker chia sẻ

Vân Tay thường xuyên mời speaker từ network của tôi về để chia sẻ cho các bạn trong công ty. Nhiều kiến thức mới, nhiều góc nhìn từ chuyên gia, nhiều điểm gap từ client và agency, nhiều thắc mắc từ team, …

Format đa dạng, từ chia sẻ formal đến ngồi quây quần bên nhau, làm vài chai bia hay ly cà phê. Miễn cả speaker và người nghe thấy dễ chịu là được. 

Training team content

Training target and segmentation

Topic 2021 trở đi sẽ mở rộng, sẽ có cả chuyên gia về định hình phong cách, âm nhạc, thể thao, rượu bia, các món văn hoá khác nữa. Và tất nhiên, kiến thức phục vụ cho công việc vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. 

Review sách

Nét văn hoá đã được xây dựng từ lâu. Mỗi tháng, 2 bạn sẽ review sách, bất kể sách thuộc topic gì mà bạn thích. Thời trang, marketing, triết lý nhân sinh quan, yêu đương, design, code, tư duy, tự học, … Mỗi quyển sách được review là góp thêm 1 trang vào “quyển sách kiến thức” của riêng mỗi người. 

Nhờ vậy, chúng tôi học thêm quan điểm góc nhìn của nhau hay các thắc mắc từ người nghe sẽ mở thêm góc độ khác cho người đọc. 

Quang Khuê là 1 trong những người review sách thu hút và hài hước nhất của công ty
Công ty tôi có team remote, cũng sẽ join vào hỏi đáp trong livestream trên group chung. 

Tạo dựng chủ đề trong giờ ăn

Trong các buổi ăn trưa hoặc ăn tối cùng nhau, các bạn sẽ raise các topic từ văn hoá, xã hội, lịch sử, con người, công việc, … và các bạn còn lại sẽ hưởng ứng. Bằng cách này, tôi quan sát thấy các bạn có những quan điểm sâu sắc, góc nhìn tích cực, luôn giữ được sự hài hước, tò mò của riêng mỗi người. Chủ đề rộng mở và đôi khi cực kỳ sâu sắc. 

Dạo này các bạn còn thêm một thói quen mới, sau giờ nghỉ trưa, sẽ có nhiều topic kiểu như: Khi nào là thời điểm thích hợp để have sex lần đầu tiên với người yêu? Phá thai là quyền của người phụ nữ hay là hành động đáng phải chịu tội vì giết người? Hay yêu là gì, sao yêu mà lại như là không yêu? Mấy câu so deep có 2 vế và 2 luồng luận điểm như thi IELTS vậy. 

Các cuộc thi nội bộ

Thật ra mới xây dựng được 2 năm, nhưng năm 2 – 2020 đã cho thấy sự phát triển vượt bậc của các team. Tư duy rộng mở, sáng tạo không giới hạn, thuyết trình thu hút, phản biện sắc bén, đặt câu hỏi xoáy sâu. Đây sẽ là truyền thống mới của Vân Tay Media. 

Mỗi năm sẽ có topic riêng, chia nhân sự ngẫu nhiên bằng cách bốc thăm thành 4-5 team, mỗi team sẽ làm 1 bài hùng biện về topic đã được cho. 2020 Vân Tay chọn topic về Covid – Thích nghi nghiệt ngã. 

Hùng biện 2020

Hùng biện 2019

Giải đố

Thỉnh thoảng trên group công ty sẽ có đố vui cuối tuần. Động não thì vui. Không nhất thiết về logic, toán học, mà có thể từ nhiều chủ đề khác. 

Lộ trình học tập trên các kênh online và các khoá học ngắn hạn

Mỗi nhân sự ở phòng ban khác nhau sẽ được yêu cầu tham gia các khoá học online hoặc khoá học ngắn hạn theo lộ trình phát triển của nhân sự đó. 

Sau khi học, các bạn sẽ nộp lại certificate và làm bài reflection. 

Một trong những bài reflection và certificate của 1 bạn team content

Chúng tôi thường cho nhân sự học online trên Hubspot, Coursera hay Udemy. Với các khoá ngắn hạn, tuỳ vị trí, sẽ học anh văn chuyên ngành, BA, Art Director, Quản lý cấp trung, …

Khuyến khích tự học, chia sẻ và áp dụng vào giải quyết công việc

Ngoài ra, khi đã sẵn tinh thần học hỏi, các bạn thường hay share tài khoản mua chung của khoá học để học, như UI/UX design, master class, … Rồi chia sẻ lại cho nhau một cách chủ động. Sau đó áp dụng các kiến thức đó vào công việc, vào hỗ trợ khách hàng, vào việc làm đầy đời sống của mỗi người. 

Mentoring 

Một hoạt động mới của Vân Tay, phát động và thực hiện mới được 5 tháng. 

Mỗi bạn sẽ gặp tôi một buổi/ tháng. 2 tiếng/ buổi. Chúng tôi sẽ nói về những điều bạn muốn phát triển. Có người sẽ nói về việc hoàn thiện và phát triển bản thân. Có người sẽ nói về thăng tiến công việc. Có người sẽ tâm sự chuyện yêu đương, gia đình hay sở thích. Cũng có bạn vẫn cần người lắng nghe và gỡ rối định hướng tương lai. 

Chương trình này được truyền cảm hứng từ UAN Mentoring 1on1 mà tôi là một trong các Mentor

Tôi không biết quá nhiều, tôi cũng không khuyên gì, tôi chỉ đặt câu hỏi để bạn tự trả lời. Hoặc chia sẻ góc nhìn của tôi, kinh nghiệm của tôi. 

Nhiều bạn phát triển rõ rệt sau 2 tháng. Có nhiều bạn vẫn thế. Đúng vậy. Bạn sẽ nhận ra khi bạn nhận ra. Và không ai có thể giúp bạn ngoài bạn. 

Văn hoá viết

Tôi thường đánh giá cao các bạn có khả năng viết. Khi cân nhắc 2 ứng viên, tôi chọn bạn có khả năng viết. Hãy diễn giải bản thân mình, suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, mạch lạc, có phong cách riêng, … thì mới có khả năng giúp người khác hiểu những gì bạn làm cho họ. Đặc biệt trong ngành của tôi. Mọi sự mông lung, tôi thấy, tôi tưởng, … đều không phải là cái khách hàng muốn. Mọi thứ cần định tính. Cần lý lẽ. Cần sự am hiểu. Đó là cách chúng tôi đi lâu dài với khách hàng. 

Ngoại ngữ

Tôi hay đùa là tôi phải đi học thêm ngoại ngữ thứ 3, nếu không muốn là người duy nhất ở dưới standard của công ty. Các bạn, ai cũng 2-3 ngoại ngữ trở lên. Càng biết nhiều thứ tiếng, các bạn càng sáng tạo và nhạy bén hơn trong tu duy. 

Thu hút những bạn thích học

Có lẽ, những ai bước vào công ty mà chỉ muốn “đừng đụng đến tôi, để tôi chỉ làm việc của mình thôi” thì sẽ rất khó ở lại công ty. Nơi này, không chịu học, không chịu được áp lực, không muốn tiến lên, sẽ không bao giờ trụ lại được lâu. 

Tạm thời, đến đây thôi. Nhưng tôi biết chắc, các hoạt động sẽ còn mở rộng, theo chiều dài phát triển của công ty, cũng sẽ có các hoạt động phải thay đổi, hoặc biến mất, theo dòng chảy mới. Sẽ cập nhật thêm khi có gì đó hay ho. 

Nhưng tất cả đều không có ý nghĩa, nếu chỉ là sự ép buộc. Mỗi nhân sự phải là một mắc xích của sự ham học hỏi. Tôi khuyến khích các bạn không tham gia các hoạt động nào mà bạn cảm thấy khó chịu khi tham gia. Bạn có thể không ngồi nghe review sách nếu không thích. Bạn có thể từ chối hùng biện nếu bạn không muốn. Nhưng khi tham gia, bạn phải thực sự tham gia. 

Và không phải copy 1 hoạt động nào bạn thấy hay ho từ bên ngoài về công ty là được. Chỉ những thứ phù hợp sẽ còn ở lại, hoặc phải thay đổi để phù hợp. 

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến