Những điều quan trọng

Mình hay ngồi ở một quán cà phê quen, và mình quen thuộc như một phần của cái quán này. Và những gương mặt khác cũng vậy

Có một anh đại ca hồ cá, chuyên lắp hồ cá, bạn của anh chủ quán, ngày nào cũng đến, ngồi lướt điện thoại rồi nói mấy chuyện chính trị hay làm ăn.

Có một anh sáng nào cũng đến, đọc những quyển sách dầy cộm, rồi đốt thuốc, rồi viết rất nhiều rất nhiều. Mình áng chừng anh này là nhà văn, mà hầu như ảnh chỉ viết tiếng anh, chữ của ảnh đặc trưng là nghiêng, rất nghiêng.

Có một anh đầu bếp quán Nhật gần đây, ngày nào cũng ra để dạy cho 2 bạn nữ tiếng Nhật. Dạo này 2 bạn kia không còn học nữa, nhưng ảnh vẫn đến, vẫn cà phê và đốt thuốc.

Có một gia đình 4 người, gia đình học thức. Chuyên nói chuyện xã hội hay giáo dục. Anh con nhỏ chắc đang học cuối cấp 2, mà già dặn như một anh đi làm. Toàn nói chuyện vĩ mô. Bây giờ mà có 1 gia đình như vậy, 1 tuần đi cà phê 2-3 lần, nói chuyện với nhau như những người bạn, thật là quá hiếm.

Và những người bán vé số. Một cô hơi đứng tuổi, chân đi đứng khó khăn, nhưng miệng lúc nào cũng tươi cười. Người không mua cô cũng cám ơn. Hay bà cụ, bà lúc nào cũng cười hiền lành.

Quả thật, được kết nối với con người, được quan sát họ, được học hỏi họ, là một thứ quá ư thú vị. Nếu bạn có nhiều thời gian ở gần nhiều người hơn, bạn sẽ thấy ai cũng đáng yêu, cuộc sống của bạn vì thế mà lạc quan, màu sắc hơn. Những thứ trên mạng hôm nay nóng ngày mai nguội, hôm nay lớn ngày mai biến mất, vốn dĩ là những thứ không đáng quan tâm. Còn sự kết nối thực tại, mới là thứ bạn cần tạo dựng. Một lời chào người hàng xóm, một sự quan tâm nhỏ đến anh em, một cuộc gọi cho cha mẹ, và tất cả những thứ đáng trân trọng, đều không nằm trên những thứ bạn lướt qua lướt qua mỗi ngày trên ngón tay đâu!

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến