Quan điểm đọc sách

Hồi xưa mình đọc sách, mình sẽ đọc những quyển nổi tiếng. Sẽ cố đọc cho nhanh hết, sau đó lên Goodread điền thêm quyển sách vào, như là một phần thưởng.

Sách theo mình từ cấp 2 đến bây giờ. Đã từng là đứa duy nhất trốn trong thư viện cả ngày, và được cô thủ thư yêu thích. Nếu cô đang nói đến đứa nào đọc hết nửa cái thư viện, thì đó là mình. Hồi xưa mê văn học Việt Nam, sách lịch sử, khoa học, vật lý và những thứ bóng bẩy nữa.

Nói như vậy để thấy mình đã đọc qua khá nhiều sách và giữ được thói quen đọc sách từ bé đến giờ, đủ để thấy được sự thay đổi trong chính con người mình khi chọn lựa đầu sách cũng như cách đọc sách.

Sách và con người là những phần hòa hợp với nhau và tự tìm đến với nhau như một điều tất yếu. Lúc mình mới bắt đầu sự nghiệp, làm việc nhiều kinh khủng, rồi sa vào stress. Hoang mang không biết mình là ai, sẽ làm gì và phải làm gì. Có khi muốn bỏ hết mà đi. Lúc đó, sách mình đọc hay là những quyển về cuộc sống, về thiền, về phật pháp, hay các câu chuyện viễn tưởng.

Cho đến khi mình đọc Nhà giả kim, Ngày xửa ngày xưa có một con bò, Bên rặng Tuyết Sơn, mình bắt đầu lạc quan hơn và nhìn nhận cuộc sống tích cực hơn. Đến nỗi, mình đã mua hơn 20 quyển Ngày xửa ngày xưa có một con bò tặng cho tất cả nhân viên trong công ty và một vài người bạn yêu mến của mình, để họ có thể nhìn nhận những việc nào đang là “con bò” cản đường của họ.

Bây giờ mình không còn đọc những quyển về cuộc sống khi đã rõ ràng mục tiêu cuộc đời. Nửa cuối 2018 và 2019, mình tập trung cho công ty. Hầu như tất cả sách mình đọc, việc mình làm, nơi mình đi, thứ mình nghĩ, điều mình nói, đều là nói về việc kinh doanh. Chưa bao giờ tinh thần học hỏi, muốn hoàn thiện bản thân và phát triển công ty lại cao như những ngày này.

Mình kinh doanh từ 2013, nhưng nói không giấu giếm, mình chẳng thích đọc sách kinh tế, kinh doanh hay thậm chí là đối nhân xử thế(quyển Đắc nhân tâm đến giờ vẫn chưa đọc 1 dòng nào). Mình luôn tìm thấy sự buồn ngủ, khô khốc, ảo tưởng trong những quyển sách đó. Nhưng không biết từ khi nào, một quyển Cách một nền kinh tế vận hành có thể dễ dàng đi vào đầu mình, mà ghê hơn là mình còn kể lại hay trao đổi thêm về những dự định khác đã nảy nở từ khi mình đọc Cách một nền kinh tế vận hành.

Đó là nói về phần mình. Còn đây là dành cho bạn. Về sách, mình khuyên bạn:

Thêm một lưu ý nhỏ, có thể những quyển với người khác thì không có giá trị, nhưng vũ trụ lại ban cho bạn chính quyển sách đó và bạn sẽ ngộ ra thứ mình cần ngay một câu nào đó trong quyển sách. Thế nên, hãy chỉ tìm và đọc những quyển của cuộc đời mình.

Hãy giữ một nét văn hóa đọc, chính là lan truyền những điều tích cực cho cộng đồng và cùng giúp xã hội phát triển vềcả xúc cảm, văn hóa và học thức.

 

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến