SPOTLIGHT – Ánh sáng đã vươn đến

Pete: Marty đâu có sống ở Boston. Hắn muốn phanh phui chuyện này vì muốn lập chiến công. Còn ông thì sao? Ông vẫn sống ở Boston. Chúng ta không thể vì 1 chuyện xấu của linh mục mà bỏ qua tất cả những điều tốt ông ấy đã làm.
Robby: Có phải vì thế mà chuyện này mới xảy ra? Một người dựa vào một người và tất cả mọi người ngó lơ chuyện mà họ biết là sai trái?
Robby: Chúng ta là dân Boston, nếu không phải chúng ta, thì là ai? Ai sẽ làm điều này vì thành phố?

Trong những thể loại phim tôi yêu thích, không có gạch đầu dòng nào dành cho phim chuyển thể từ sự kiện thực tế. Bởi vì tôi thường thấy, giả tưởng thì mới hấp dẫn, muốn gì có đó, còn thực tế, chán phèo. Rất ít phép màu, rất ít công lí. Nhưng Spotlight là một bộ phim khác!
Spotlight là hiện thực đầy tội lỗi nhưng cũng đầy hi vọng.
#1: Tội lỗi
Bạn có tin vào điều gì trên đời này không? Đức tin là một bức tường để bạn dựa vào, nếu không có bức tường đó, bạn rất khó đứng vững dưới mọi sóng gió. Đức tin của bạn đó có thể là Đạo, là một vị thần, là một người nào đó, một vật nào đó, thậm chí là những thứ vô chừng vô cùng không nhìn thấy, không sờ được. Tin vào một điều gì đó, bạn dũng cảm và tự tin hơn. Tin vào một điều gì đó, bạn không cô đơn. Nhưng thử nghĩ xem, một tập thể, một cộng đồng, lợi dụng tâm hồn bé bỏng của bạn, và của nhiều, rất nhiều người khác cũng có điểm yếu như bạn, để làm điều ác, gán mác Chúa trời, mà họ không hề bị trừng phạt, thì dưới đức tin đó, bạn có dám hành động?
Khi xem Spotlight, tôi không chỉ nhìn thấy hơn 70 linh mục ở Boston ấu dâm với hơn 200 đứa trẻ được cộng đồng ém nhẹm hơn 30 năm, mà tôi còn thấy, con người thật-vô-cùng-nhỏ-bé. Chỉ vì họ ích kỉ, ngô nghê và yếu hèn.
Quay máy quay về một góc khác, nơi bạn thấy hàng nghìn người hối lộ, nhận hối lộ, dụng quyền, lạm chức, áp bức, … và hàng lô hàng tá những tên gọi kinh tởm khác được bao che bởi cộng đồng, được bảo vệ bởi một đế chế từ ngày này sang thế kỉ khác, không hề có phép màu. Thế lực của bóng tối quá lớn, như Hydra, chặt đầu này lại mọc ra 2 cái đầu khác. Cái ác ẩn dưới cái mác uy tín, có tiếng nói, học thức và nhân từ. Và những người có thể phá vỡ những điều ác này họ thường phớt lờ, hoặc chống đối yếu ớt, hoặc quá riêng lẻ, hoặc không quan tâm, thậm chí … còn cổ vũ.
#2: Hi vọng
Spotlight cho khán giả thấy, ở đâu đó, trong thế giới đầy rẫy ác mộng, bất công, vẫn còn hi vọng. Câu chuyện hơn 30 năm trót lọt, vẫn bị đưa ra ánh sáng, bởi một tòa soạn báo (chính xác là team Spotlight).
Spotlight càng làm tôi tin, thế giới, đúng là rất ít phép màu, nhưng không phải không có. Bóng tối tiếp tục vươn mình và ánh sáng cũng vậy. Đâu đó, vẫn còn lẽ phải, bởi những con người mạnh mẽ, họ tin vào bản thân mình, họ tin vào lòng quả cảm, trắc ẩn của mình và đồng đội nhiều hơn những đức tin – nơi mà mọi người truyền bá và tin vào những điều mà họ còn không biết nó có thật hay không!

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến