Tăng hiệu suất bằng cách tăng cường trạng thái tích cực

Đặt bản thân vào một trạng thái tốt dễ hơn là cảm thấy mình có cách làm tốt hơn – O. H. Mowrer

Công cụ giúp quản lý công việc tốt hơn, nhưng chính bản thân bạn mới là nguồn cảm hứng và nguồn năng lượng giúp cho năng suất tốt hơn.

Nhận ra chuyện này cũng chưa phải là điều gì khó khăn, nhưng giữ cho tinh thần luôn tích cực và tràn đầy năng lượng cần một nổ lực không hề nhỏ.

Một bạn nhân viên của tôi nói là cô phải đi giành giật thời gian để tái thiết lập routine như lúc trước, để có được nguồn năng lượng giúp cô luôn làm việc hiệu suất và thoải mái.

Tôi tin là bản thân cô đã nhận ra có điều gì đó sai sai với bản thân từ rất sớm sau khi cô bỏ qua các thói quen tốt. Nhưng để bắt đầu quay lại rất khó. Bỏ một thói quen tốt dễ hơn gấp 10 lần thiết lập một thói quen mới tốt tương tự hoặc bắt đầu thói quen tốt đó mà đã bỏ qua 3 tháng.

Vậy phải làm gì?

Đừng chờ cơ hội. Hãy làm ngay 1 điều gì đó, bắt đầu 2 phút với nó thôi cũng là một khởi đầu tốt.

Tôi đã bỏ viết hàng tháng trời và lý do vẫn là ngụy biện cho sự lười biếng vô độ của mình: quá nhiều việc. Nhưng một hôm tôi ngồi vào bàn, check lại tất cả note ý tưởng tôi đã ghi vội vàng trong phone và thấy có quá nhiều ý tưởng hay và bài viết giữa chừng, tôi chưa bao giờ hoàn thiện chúng.

Tôi ngồi vào bàn và bắt đầu gõ, bắt đầu tuôn trào ý tứ và publish ngay 2 bài đầu tiên (chính là 2 bài ngày 24/6) và tôi giữ cho tôi thói quen này, hàng ngày đều publish 1-2 bài viết.

Mỗi bài viết chỉ tốn của tôi 15 phút, nhưng nó bắt đầu với 2 phút lục lọi lại đống note cũ.

Tạo không gian thoải mái nhất.

Phong cách của bạn như thế nào? Thì hãy tạo không gian như vậy. Bạn thích những vật dụng dễ thương trên bàn, hãy đặt chúng lên bàn và dẹp hết những thứ khác. Bạn thích chiếc bàn rộng rãi, chỉ có chiếc laptop, bút và giấy? Tương tự, giữ chúng lại trên bàn và cho những thứ khác vào tủ. Có thể vừa viết vừa nghe nhạc hay nghe Tedtalk. Có thể đốt tinh dầu, cũng có thể xịt chút nước hoa bạn yêu thích. Nên có thức uống yêu thích của mình trên bàn. Tôi thích nước lọc, bạn thích cà phê nóng hay 1 lon bia, ổn thôi.

Có một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi thói quen cần có riêng cho nó một khoảng thời gian nhất định và cố gắng không xáo trộn chúng. Tôi chạy bộ vào buổi tối, lúc rất ít người chạy. Tôi viết sau khi tắm xong và lúc đó không có khách hàng hay công việc hay nhân viên nào xen ngang tôi và những dòng suy nghĩ của mình.

Thưởng cho bản thân.

Sau khi bản thân có được không gian, thời gian cho những sở thích, cần phải thưởng cho bản thân. Luôn phải khích lệ và thưởng cho chính mình, phải luôn chiều chuộng bản thân, để lúc nào bản thân cũng có được cảm giác tích cực, năng lượng tràn đầy và sẵn sàng cho những nhiệm vụ khó nhằn mà nó sắp đối mặt. Phần thưởng có thể là vật chất hoặc tinh thần. Đừng thiêng về vật chất quá, nhưng thỉnh thoảng cũng nên.

Tôi thích được thưởng coi 1 bộ phim, đi cà phê hay đi uống bia. Tôi cũng thích mua mấy thứ nhỏ nhỏ như underwear, mask, massage. Thật hên vì tôi không mỗi khi hứng lên là thưởng cho mình túi xách, trang sức hay quần áo đắt tiền.

Ra ngoài và gặp gỡ những người tích cực.

Hút năng lượng tích cực từ những người tích cực khác và đừng để những năng lượng tiêu cực hút hết nhựa sống của bạn. Tin hay không thì đó là sự thật. Năng lượng tiêu cực có thể là những lời nói, bài báo, hàng xóm, … và nó sẽ rút cạn bạn. Nếu không phải là người thích giao tiếp, bạn cũng có thể đến những nơi có năng lượng cao, các lớp thiền, yoga, công viên, đền chùa, …

Khi đời sống tinh thần được đáp ứng đầy đủ (mà thật ra chúng không tốn quá nhiều thời gian như bạn tưởng. Chúng có thể chỉ bằng 1/3 thời gian bạn lướt Facebook mỗi ngày hay ngồi tám với nhau về một điều gì đó không mang lại lợi ích nào cho bản thân) thì công việc của bạn tự khắc trôi chảy, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tinh thần chính là thứ bạn cần nuôi dưỡng trước tiên.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến