Thử tập trung cùng Pomodoro

Làm remote sẽ gặp tình trạng:

Thì có thể cùng nhau thử phương pháp Pomodoro. Tập trung 25 phút, tuyệt đối tập trung trong vòng 25 phút đó, để giải quyết 1 task. Bạn có thể dùng đồng hồ báo thức trên điện thoại để set. Tôi thích chạy đua với thời gian lắm, nên tôi luôn ráng làm lẹ lẹ trước khi tiếng chuông vang lên.

25 phút này là lý thuyết, nhưng với các bạn mất tập trung thì nên thử với 10 phút, rồi 15 rồi 20. Công ty tôi có nhiều bạn tập trung tối thiểu 30 phút, mỗi block là 30 phút, có khi 45 phút, tập trung như vậy trong thời đại này thì hơi hiệu suất và hơi hiếm á. Sức tập trung của tôi cũng chỉ lòng vòng 20 phút thôi.

Set 1 tâm trạng khu đền thiêng liêng, bạn mở cửa ra, bước vào 1 chỗ chỉ có bạn và chiếc task cần phải giải quyết, ở đó 25 phút, xong mới được mở cửa ra ngoài. Trong căn phòng đó không có âm thanh, không nó tiếng ting ting Shopee, Facebook hay bất kì tiếng réo gọi từ đồng đội nào. 25 phút bạn và chiếc task của bạn mà thôi. Sau 25 phút đó thì nghỉ ngơi 5 phút, và tiếp tục. Nếu việc của bạn tốn nhiều thời gian hơn 25 phút để hoàn thành, thì hãy chia thành checklist, 25 phút hoàn thành 1 mục trong đó.

5 phút nghỉ ngơi bạn có thể đi toilet, uống nước, đứng dậy vặn người, tập vài động tác thể dục cho cơ giãn ra, đặc biệt là cổ vai gáy, tay và lưng. Với người thường xuyên ngồi làm việc trước máy tính, không vận động sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh văn phòng không hiếm gặp. Mắt cũng cần được nghỉ ngơi, bạn có thể nhắm mắt và hít thở một tí. Hoặc đơn giản 5 phút đó bạn có thể lướt social, nhưng tôi không prefer cách này, vì thực chất, lướt social nhiều làm tăng tình trạng stress và xao nhãng đầu óc chứ không có tác dụng giải trí như chúng ta hay nói.

Tôi tin đây là cách giúp tui hoàn thành nhiều việc hơn, với thời gian ngắn hơn, mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, không phải cày ngày cày đêm, héo mòn và kiệt sức. Chúc cho chúng ta thêm sức mạnh tinh thần, để gia tăng hiệu suất, ngay trong những ngày tháng khó khăn này.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến