Từ nông thôn đến triệu đô

Đây chính xác là quyển sách sinh động về bức tranh toàn cảnh của biến động thị trường online trong 15 năm qua với các lát cắt của các case study thành công và truyền cảm hứng tiêu biểu. Đây là quyển sách mà bạn chắc hẳn đã từng nói: ước gì có ai đó viết về kinh doanh online Việt Nam với những bài học thực tế, trần trụi, gạch đầu dòng, dễ đọc, dễ học, hớt bỏ lớp màu mè như báo chí đồn thổi. Thì đây, quyển sách dành cho bạn! 

Đó thực sự là một quyển bạn nên đọc, khi bạn đang muốn hiểu điều gì làm nên thành công của những người mà chắc rằng chúng ta đang follow họ trên mạng xã hội và cả ngoài đời thường. Nhiều người hiện nay đã không còn chia sẻ nhiều trên mạng xã hội mà tập trung cho các giá trị khác họ muốn gầy dựng. 

Để có được quyển sách này, khi tôi đọc, tôi hình dung ra, anh Tuấn đã phải quan sát, theo dõi, ghi chép, suy ngẫm, làm quen, khơi gợi, chơi thân, dấn sâu, … vào rất nhiều mối quan hệ. Nhìn cận cảnh và nhìn tổng quan. Nhìn nhiều lớp, nhiều chiều. Một quyển eBook (và sẽ in bán) này chứa đựng rất nhiều, và đã phải tích luỹ từ rất lâu. Lượng thông tin và công sức của người viết là điều đáng trân trọng hơn rất nhiều so với việc soi những điều chưa hoàn thiện từ quyển sách. Mặc dù, tôi luôn tin là, quyển này cần phải được biên tập kỹ hơn gấp 5 lần so với bản eBook, thì mới nên xuất bản. Vì đó là câu chuyện khác.

Quyển sách này đã ra đời vào đúng thời điểm. Để vực dậy tinh thần của cánh doanh nhân và những người đang chuẩn bị bước vào con đường kinh doanh với sự hào hứng bị xẻ nửa bởi … covid. 

Quyển sách hơn 200 trang đặc kẹo thông tin và kinh nghiệm! 

Mỗi người với mỗi vị trí, tính cách và tầm nhìn khác nhau sẽ đọc ra nhiều bài học khác nhau từ quyển sách này. Mỗi người sẽ nắm giữ những keyword khác nhau. Tôi sẽ không đi sâu vào nội dung quyển sách để tránh spoil những phần quan trọng và đem góc nhìn cá nhân vào chi phối bạn đọc. Tôi sẽ nói về cảm nhận của tôi. 

Mỗi người đều phải tự tìm ra sứ mệnh riêng của mình. Đó có thể là sứ mệnh với bản thân, với gia đình hay với xã hội. Nhiều người thành công ở một mảng, hết tìm thấy cái đã với công việc, sẽ đi tìm và set-up mảng mới, ở sân chơi mới, reset và chơi lại từ đầu. Có người có sứ mệnh cả đời và đi theo sứ mệnh đó. Quan trọng là bạn phải nhận ra cái mà bạn đang làm đóng góp gì vào giá trị bản thân bạn. Kinh doanh, chính ra là khám phá và phát triển bản thân. Không ai nhảy vào lĩnh vực chỉ tạo ra tiền mà không có chút hứng thú với chính cái mình đang kiếm tiền trên đó, mà có thể làm hoài. Nhìn sâu vào trong, mọi thứ đều xuất phát từ bản thân và để phục vụ cho bản thân. Nên ai chưa hiểu rõ mình, sẽ không thể hiểu rõ những gì mình làm, càng không rõ những gì mình muốn làm, thì làm sao biết mình nên làm như thế nào. Và vậy thì ai sẽ chịu cùng đi?

Mở mắt. Những người thành công trong quyển sách này, và những người mình tiếp xúc ngoài đời nữa, đều có điểm chung là họ luôn chịu tìm tòi quan sát và có những khoảnh khắc Eureka. Họ có thể nhanh nhạy hay chậm chạp với dòng chảy và sự phát triển của thị trường, nhưng họ luôn tìm thấy những thời điểm để gia nhập thị trường hoặc tự tạo thị trường. 

Học hỏi lẫn nhau. Mọi người thường sẽ ngại tiếp xúc với những người giàu hơn, vị trí cao hơn, kinh nghiệm lẫy lừng hơn. Nhưng quyển sách này sẽ chứng minh điều ngược lại. Những người ngày thường thích chia sẻ, thích kết nối, họ càng thành công càng muốn cho đi. Nên, bạn đừng ngại tìm đến và giao lưu với họ. Vì bạn sẽ là trung bình cộng của 5 mối quan hệ thân thiết nhất của bạn. Nên tiếp xúc càng nhiềuu càng tốt. Họ sẽ giúp bạn những góc nhìn thực tiễn. Họ sẽ giúp bạn biết đâu tìm thấy giây phút nhận ra con đường. 

Vấp ngã và đứng lên. Trong đây không ít case anh Tuấn sẽ nói sơ qua về giai đoạn khó khăn của mỗi người. Một dòng tóm tắt về khó khăn thôi không ai có thể hình dung ra thực sự họ đã phải trải qua những gì và sau bao lâu mới tìm ra được con đường. Tranh đấu với chính bản thân và với những trách nhiệm khác mà họ có nữa. Nhưng hầu hết họ đều không bỏ cuộc. Vì giấc mơ càng lớn, trách nhiệm càng lớn. 

Thành công là không thể so sánh. Thành công của người này sẽ chưa phải là thành công của người nọ. Thành công theo kiểu này sẽ không phải là điều người khác hướng đến. Nên khi đọc sách về case thành công và truyền cảm hứng, đừng đứng đó tự ti về chính bản thân mình, vì mình có con đường đua riêng và con đường đó đừng nên bị thêu tạo lên từ những cái bóng của những người đã thành công khác.

Hai ngày cuối tuần, với cơn cảm sốt vẫn còn chưa buông tha, đã đọc được quyển sách tâm đắc. Cũng thật là hạnh phúc vậy.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến