Bạn là tập hợp của các thói quen

Thành công thì có nhiều định nghĩa nhưng thất bại có cùng khái niệm.

Đó là khi bạn không đạt được thứ bạn đã lên kế hoạch cho. Có nhiều lý đo dể không đạt được những gì mình mong muốn, trong bài viết này sẽ nói về thói quen, bởi thói quen tưởng khó nhưng lại là thứ dễ thay đổi nhất trong tất cả các lý do (Ví dụ như: sự may mắn, tác động từ bên ngoài, thay đổi của thời cuộc, sự phù hợp, …)

Lúc nhỏ, bạn sống bằng bản năng

Lớn lên, bạn sống với thói quen

Thói quen thường chia ra thói quen tốt và thói quen xấu. Nhưng tôi không muốn chia hai thái cực vậy, tôi sẽ đổi thành: thói quen giúp bạn thành công và thói quen cản trở thành công của bạn. 

Nếu bạn là tập hợp của thói quen, thì hãy tạo dựng các thói quen để thành công. 

Ngay từ khi bạn mở mắt thức dậy cho đến khi nằm xuống ngủ. Nhớ lại mọi hành động theo thói quen của bạn và điều chỉnh nếu nó gây cản trở. Thay đổi thói quen cần nhiều sự can trường, để nhìn thẳng vào bản thân mình vì mình chính là người thầy nghiêm khắc nhất hoặc buông lơi nhất của chính cuộc đời mình. 

Làm thế nào để biết thói quen nào tốt?

If you know, you know.

Thói quen giúp bạn thành công thường tốn thời gian để làm quen hơn nhưng lại dễ từ bỏ hơn thói quen gây cản trở. Bởi nó ít vui và ít phục vụ cho việc buông lơi bản thân. Mọi người thường nói cần 21 ngày để tạo thành 1 thói quen thành công, nhưng tôi thấy cần nhiều thời gian hơn. Với quyết tâm và sao nhãng của từng người, nó có thể lên đến 210 ngày để tạo thành 1 thói quen thành công mà không dễ từ bỏ vì ngoại cảnh. 

Một người bạn của tôi có nói là khi bạn vừa ý thức được bạn đang làm gì đó lãng phí thì câu hỏi đầu tiên là: phiên bản tốt nhất của tôi sẽ làm gì vào lúc này? Câu hỏi nhỏ thôi nhưng đã giúp tôi tỉnh táo hơn rất nhiều. Tôi bớt thời gian xem báo lá cải, và đã gần 3 tháng rồi tôi không còn đọc chúng nữa. Tôi không nằm lướt vô tội vạ hết app này đến app khác. Một câu hỏi nhỏ có thể điều chỉnh các thói quen của bạn. 

Nếu bạn đang có những thói quen gây cản trở, thì cách duy nhất là thay thế chúng. 

Một thói quen chỉ có thể bị thay thế bằng một thói quen khác

Tôi có những thói quen tiêu tốn rất nhiều thời gian một cách lãng phí, như scroll miệt mài trên phone và switch qua rất nhiều app. Đồng ý là tôi có nhiều việc cần xử lý và tôi cảm thấy thoải mái khi làm việc trên phone, nhưng nó cũng gây cho tôi 2 thứ không mong muốn: tốn thời gian và luôn cảm thấy mệt mỏi vì nhiều pop-up và noti. Tôi nguỵ biện cho thói quen đó là vì thường xuyên phải di chuyển nên dùng phone nhiều, và scroll down facebook để giải trí vì công việc áp lực quá. Tuy nhiên, kể từ khi tôi về nhà nghỉ tết, tôi không còn cái cớ “công việc” nữa thì tôi mới phát hiện nó là thói quen xấu, lướt vô hình, để vô hồn, và không làm gì cả. Tôi bắt đầu kiểm soát thời gian tôi sử dụng điện thoại, và ngay khi tôi phát hiện tôi mở app để srcoll down thì tôi chuyển sang học 1 thứ gì đó mới. Và nó đang tốt dần lên. Tôi đã đọc được nhiều hơn.

Thêm một vài trường hợp cá nhân tôi, để bạn thấy, thay đổi thói quen là dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Khi một thời gian dài tôi sử dụng công việc như một thói quen mới để loại bỏ những suy nghĩ điên loạn và mớ cảm xúc hỗn độn, tôi đã quen với việc làm việc cường độ cao và đã bớt thói quen suy nghĩ lung tung. Tôi gần như chỉ có công việc trong suốt 2-3 tháng triền miên mùa gần tết, bởi công ty cũng đang nằm trong tay tôi, nếu tôi chậm chạp hơn một chút, lười biếng hơn một chút, có thể đẩy công ty đến chỗ khó khăn chồng chất khó khăn. 

Dịp tết, về nhà, tôi cũng rất ngứa ngáy. Bởi tôi không có những cuộc gọi, không có những chiếc task, không chạy đôn chạy đáo vì những cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng, đối tác. Tôi cảm thấy rất khó chịu. Tôi thay thế chúng bằng việc viết lách, đọc và nghiên cứu, nhưng cũng chưa thấm là mấy. Tết mọi khi tôi sẽ ngủ, năm nay tôi lười ngủ, cứ thích thức làm cái này cái kia. 

Giống như tôi đã quen với việc chạy bộ, sáng hoặc tối, nếu không xỏ giày vào chạy xuống công viên làm 1 vòng thì tôi bứt rứt. Tết về cũng không có chỗ để chạy. Toàn phải đi lên đi xuống đi qua đi lại trong nhà. Ngày nào không đi 20 vòng tui cũng thấy khó chịu. Hồi xưa khi tập Taekwondo cũng vậy, ròng rã 5 năm, ngày nào không mang đai vào đá đấm thì tôi không ngủ được. Lúc học đại học, chiều nào không đi đá cầu thì chân sẽ cuồng đến bực bội. Nắng mưa đều phải đá. Bao nhiêu đôi giày rách beng, bao nhiêu trái cầu xù lông, có ngày đá vài trái chứ 1 trái không duy trì hết vòng cầu 2-3 tiếng. 

Nói để thấy chúng đều bị thay thế bởi thói quen khác do tác động từ bên trong và bên ngoài. Cả 2 môn thể thao tôi chơi khi còn đi học không còn môi trường khi lên Sài Gòn, di chuyển xa hay cộng đồng ít hay tôi bắt đầu dành thời gian cho việc học anh văn là những trở ngại khiến các thói quen mà tôi nghĩ tôi sẽ theo mãi cũng dần hết thấy ngứa ngáy cho đến một ngày chúng hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của tôi. 

Thói quen chỉ cần được theo dõi, sẽ thay đổi được. Quan sát bản thân là cách chỉnh đốn bản thân tốt nhất. Tôi ít khuyên ai đều gì, bởi vì họ chỉ nhận ra cái gì tốt cho họ khi họ nhận ra, không phải do khuyên nhủ. Nên lắng nghe bản thân là điều bạn cần làm đầu tiên. Chúc bạn tích cóp nhiều thói quen hướng đến thành công.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến