Bạn mất gì ở tuổi 20?

Tôi đã đi qua tuổi 20, cái tuổi được cho là đẹp nhất. Đi qua không hối tiếc. Tôi đã cống hiến hết năm 20 tuổi cho những tìm tòi khờ dại, chạy theo những ước mơ tôi khao khát, làm những gì tôi yêu thích và cho rằng tôi phải làm ngay.

 Tôi đã mất gì cho tuổi 20?

#Thất tình. Tuổi 20 tôi đã chia tay 1 mối tình. Chia tay là một dạng trải nghiệm để lớn khôn. Lớn khôn trong tình cảm, suy nghĩ, chia sẻ và quý trọng bản thân. Tôi cảm ơn anh chàng đã “đá” tôi ra khỏi những phức tạp cuộc sống của anh ta. Để vô tình tôi đã thực hiện 1 trong 25 điều không thể bỏ qua khi bạn còn trẻ – thất tình. Một lần thất tình để biết được cảm giác chia tay là đau đớn đến nhường nào, cũng để biết cuộc sống bên ngoài tươi đẹp đến nhường nào, còn bao nhiêu điều cần phải thực hiện, phải phấn đấu.

#Yêu. Tuổi 20 tôi yêu. Tôi yêu cuộc sống, yêu mọi thứ mình đang có và một tình yêu đúng nghĩa, cho đến ngày hôm nay. Tuổi trẻ cần phải yêu, một thứ gì đó, một ai đó, không tính đến tình thân. Không có một tình cảm rõ ràng khi bạn 20 tuổi, sau này bạn chắc chắn sẽ hối tiếc. Tuổi 20 chưa đủ chín chắn nhưng không quá trẻ con. Một mùi vị vừa học làm người lớn, khó khăn, kĩ tính vừa pha chút ngông nghênh, nhõng nhẽo là mùi vị bạn sẽ phải bật cười khi nhớ lại.

#Học. Tôi học rất miệt mài. Nhưng tôi không phải là một học trò siêng năng và đứng đầu lớp. Tôi chỉ học những gì mình thích. Và may thay, những môn tôi thích, tôi thường dẫn đầu. Những môn còn lại, giờ tôi chẳng hiểu mình đã vượt qua như thế nào!!! Tôi thích marketing, càng tìm hiểu sâu, tôi càng hứng thú. Marketing là một mảng rất rộng lớn, không ai chỉ bảo, tôi chìm ngập trong những thông tin, bài học tự mò mẫm. Hơn 1 năm, tôi mới nhận ra mình có hứng thú với ý tưởng và nội dung. Tôi thích đọc và tìm những gì mới lạ. Tôi hay suy xét, tìm lỗi. Tôi hay so sánh. Tôi cảm thấy mình may mắn khi lúc nào cũng hứng thú với việc tìm tòi khi tôi 20.

tumblr_mr13dh9fkt1qf7b67o1_500

#Chơi. Tôi không tham gia chi hội hay chi đoàn. Tôi không hay đi sinh hoạt lớp hay tham gia các hoạt động tập thể của lớp. Chẳng có niềm gắn bó nào giữa tôi và các thành viên còn lại của lớp. Khi họ vẫn còn miệt mài giải bài tập, tôi nghiên cứu marketing. Khi họ vẫn tranh nhau từng điểm rèn luyện, tôi đọc sách. Khi họ tham gia Mùa hè xanh, hiến máu, đi thăm trại trẻ mồ côi, … tôi cùng bạn bè của mình trong diễn đàn tổ chức Mobile Monday, đi xuyên miền tây để hỗ trợ thí sinh thi đại học, mở rộng mối quan hệ và mở rộng tầm mắt mà không cần bất kì điểm rèn luyện nào.

#Làm. Tôi trải qua rất nhiều công việc khác nhau. Năm 20 tuổi tràn đầy sức trẻ, dám nghĩ dám làm và dám chịu. Tôi không chọn làm gia sư, tôi không chọn làm nhân viên quán cà phê hay phụ bán quần áo. Bởi tôi không nghĩ mình là giáo viên tốt, tôi cũng không nghĩ sau này mình sẽ là nhân viên kinh doanh. Tôi tự kinh doanh. Tôi bán văn phòng phẩm, quà lưu niệm. Chọn lựa những đồ thật đẹp, hữu dụng từ nơi tôi học để về bán lại cho những cô cậu học trò phổ thông. Tôi buôn bán quần áo online. Tôi làm trợ lý marketing cho quán cà phê, chuyên lập kế hoạch marketing và tổ chức các sự kiện cho quán. Tôi nhận seeding 4rum. Tôi làm cộng tác viên cho tạp chí. Tôi nghĩ mình đã lựa chọn công việc phù hợp với những gì mình đang theo đuổi. Khi làm thêm, bạn phải cân nhắc những việc làm của bạn có hỗ trợ gì cho bạn về kinh nghiệm và liên quan gì đến công việc trong tương lai hay không, chứ không phải là kiếm được nhiều tiền hay không hoặc có nhàn hạ hay không.

#Đam mê. Ở tuổi 20, bạn phải đam mê. Một đam mê khiến bạn luôn tỉnh táo và yêu đời. Luôn tỉnh táo vì đam mê có thể giật bạn ngồi dậy ngay tức thì mà không cần chiếc đồng hồ rền vang nào cả. Luôn yêu đời vì chỉ cần bạn nghĩ đến những gì mình thích, bạn có thể cười suốt ngày. Khi làm được điều gì đó với đam mê, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, ý tưởng và luôn hoàn thành trong vui vẻ. Không có đam mê, bạn chỉ hoàn thành cho xong việc. Tôi có 3 niềm đam mê lớn khi tôi 20: sách – ý tưởng marketing – phim. Đến hôm nay, niềm đam mê đó vẫn chảy trong máu của tôi. Hạnh phúc vì bạn đam mê và sống trong đam mê mỗi ngày. Nếu tôi phải làm một nhân viên văn thư, tôi chắc chắn hoặc là tôi luôn ủ rũ và không hoàn thành tốt việc hoặc là tôi sẽ nghỉ việc ngay sau 1 ngày làm việc.

#Nghiện. Nghiện một thứ gì đó. Tôi nghiện cà phê sữa khi tôi 20. Nghiện cũng giống như đam mê nhưng có vẻ khó bỏ và tiêu cực hơn. Người ta có thể nghiện thuốc lá, nghiện sách, nghiện sưu tập hình, nghiện K-pop chẳng hạn. Tôi đi cà phê dường như mỗi ngày. Tôi ít nói, nhưng thích đi cà phê vì tôi có thể nhìn thấy mọi hoạt động, mọi biểu cảm, mọi loại người ở quán cà phê. Nghe ngóng được nhiều việc, từ những người bạn cà phê chung, hoặc từ những bàn bên cạnh (có khả năng lắng nghe 2 hoặc 3 câu chuyện xung quanh cùng lúc). Nghiện cà phê sữa còn là cớ để đi nhiều quán hơn, nhiều không gian hơn, để so sánh, để soi mói. 80% câu chuyện mỗi ngày của chúng ta là nhận xét. Không mang nhận xét vào trong câu chuyện mà chỉ đơn thuần kể, cuộc sống sẽ mất thi vị.

c9781f7fb361f2588ba06a57fdff2ff9

#Đi. Năm 20 tuổi, thích là sẽ đi ngay, không chần chờ, không suy nghĩ. Niềm đam mê xê dịch rất mãnh liệt vào năm bạn 20 tuổi. Năm 20 tuổi chưa làm ra nhiều tiền, nhưng dễ dàng quyết định. Khi bạn lớn hơn, bạn hay chần chờ vì tiền làm ra là mồ hôi nước mắt và có quá nhiều việc để lo. Khi bạn lớn hơn, bạn lười đi, bạn chỉ muốn ngủ cả ngày chủ nhật vì công việc xoay quanh làm bạn chẳng kịp thở.

Khi tôi đi qua tuổi 20, tôi cảm thấy hãnh diện vì những gì mình đã trải qua.

Còn bạn, bạn mất gì cho tuổi 20?

Chúng ta, ai cũng có khoảng thời gian như nhau. Hãy dùng chúng thật có ích. Đừng để những khoảng trống vô bổ làm bạn phải nói “Nếu như” khi bạn đã đánh mất. Bạn đừng mất nhiều thời gian để người khác dắt mũi vào các phong trào tôi cho là thật ngu ngốc. Yêu thích hay ghét bỏ là một loại cảm xúc không ai áp đặt được vào bạn. Thật đáng buồn cho bạn khi bạn lại bị chi phối tình cảm của chính mình vì những lời phán xét hay trào lưu chung của những cái lưới muốn bạn như thế. Hãy thật thông minh để biết yêu hay ghét một ai đó, một cái gì đó mà không bị ảnh hưởng từ một ai khác. 20 qua rồi, bạn vẫn còn 21, 22, … Tuổi trẻ không kết thúc ở tuổi 20, nhưng nó không có quá nhiều để lãng phí.

Hãy để những gì bạn mất cho tuổi 20 là những điều bạn thực sự yêu thích và dám đánh đổi bạn trẻ à!

Thuytinh

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến