Bạn nói “nếu … thì …” ở hiện tại hay tương lai?

Bạn thường nói “nếu … thì …” hay “giá như” ở hiện tại hay tương lai? Thói quen nhỏ này có thể quyết định những năm tháng tiếp theo của bạn sẽ là hạnh phúc hay nuối tiếc …

Hôm trước, tôi được cho 1 phiếu soi da miễn phí, phát ở cửa siêu thị. Trước giờ tôi chưa từng đi spa hay đi đến trung tâm làm đẹp nào. Tôi là người chúa ghét dùng mỹ phẩm hay bao bọc khi ra ngoài, nên tay chân tôi đen như đứa trẻ hay trốn ngủ trưa đi chơi. Tôi cũng tò mò muốn đi, vì tôi đã sống ở Sài Gòn 2 năm rồi, mà chưa ai phát cho tôi 1 phiếu soi da miễn phí cả, lại còn có đắp mặt nạ và tư vấn da.

Bỏ qua việc tôi phải ngồi nghe 1 “chuyên gia tư vấn” ép mua sản phẩm của trung tâm họ ra (tất nhiên tôi không mua), thì lời phán của bác sĩ soi da khiến tôi ê chề, thất vọng. Tôi 23. Vậy mà bác sĩ bảo rằng da tôi đang có tốc độ lão hóa rất nhanh. Xin nhắc lại là “lão hóa”, từ chỉ dùng cho những người ngoài 30. Đuôi mắt của tôi lại còn có nếp nhăn. Lỗ chân lông không khép lại được mỗi khi nặn mụn (mặt tôi vô số mụn do thức khuya và ngồi trước màn hình nhiều), da mặt đã có dấu hiệu của nám, độ đàn hồi vô cùng kém và nhất là sắc mặt không tốt, không hồng hào, nhìn như vừa khỏi bệnh.

kieu-hai-yen

Trông da tôi cũng đâu tệ lắm 🙁

Mặc dù tôi thừa hiểu, da ai cũng sẽ có vấn đề khi đi soi da, chỉ có da của bác sĩ là đẹp thôi, nhưng vẫn shock. 23 tuổi ai mà bị lão hóa? Ít nhất cũng phải 25. Tôi tức tốc lên mạng tìm hiểu các loại kem dưỡng da, cách thức dưỡng da, và hành trình dưỡng da, thì ôi thôi, hàng nghìn người với vô vàn cách thuyết phục nên chăm sóc da từ bé, từ lúc mới dậy thì kìa. Quy trình dưỡng da cũng rất phức tạp. Ban ngày phải dùng kem nền, kem dưỡng, kem chống nắng (đặc biệt quan trọng), ban đêm phải dùng rửa mặt, dùng nước hoa hồng, dùng kem dưỡng mắt, lotion, … lại còn 2 lần/tuần tẩy tế bào chết, 3 lần/tuần đắp mặt nạ, thêm nước tinh khiết cho da, uống viên sắt, viên C, viên E, … mà câu khiến tôi bàng hoàng nhất là “da đã bị hư rồi thì dưỡng lại rất khó, quá trình dài ra gấp đôi ý thức dưỡng ban đầu”. Tôi nhìn vào gương và không tin được là tôi lại có thể có nếp nhăn đuôi mắt (tôi thực sự không thấy). Ngay liền đó, tôi đã tìm hiểu các cách dưỡng da tự nhiên, tự làm để dưỡng da trước khi mua kem dưỡng. Lỗ chân lông to thì dùng gì, da sẫm màu thì đắp gì, da mụn thì phải làm sao. Tôi đứng trước gương và nói “Nếu như hôm nay, tôi 23 và bắt đầu chăm sóc da (dù đã khá muộn màng) thì 10 năm sau, tôi 33, có thể tôi không trẻ được như 25, nhưng da tôi cũng phải thuộc dạng khỏe, đàn hồi tốt và đủ ẩm và trông như 28, 29 tuổi chứ”.

Bạn thường nói “nếu … thì …” hay “giá như” ở hiện tại hay tương lai? Thói quen nhỏ này có thể quyết định những năm tháng tiếp theo của bạn sẽ là hạnh phúc hay nuối tiếc … Nếu tôi vẫn không thèm chăm sóc da của mình từ hôm nay, thì 10 năm sau, tôi sẽ nói “nếu … thì …” trong nước mắt (chẳng hạn). Tương tự, nếu tôi muốn phát triển sự nghiệp của mình, muốn đạt được thành tựu như tôi mơ ước, thì tôi phải làm từ hôm nay, nhìn về 10 năm sau và nói “Nếu tôi cố gắng từ hôm nay, 10 năm sau tôi sẽ thành công”. Cái ở hiện tại có thể cố gắng được, thay đổi được, bằng chính ý chí, tư duy và hành động, nhưng khi đã ở cái mốc 10-năm-sau rồi thì không thể thay đổi bất kì điều gì nữa. Tôi không muốn tôi xấu xí trong những năm tiếp theo, vì thế tôi dưỡng da tôi ngay hôm nay. Tôi muốn làm việc nhiều hơn (kiếm tiền nhiều hơn), nên tôi bỏ tiệt thói quen đọc tin tức lá cải, giải trí. Tôi muốn giỏi tiếng anh hơn, nên tôi bỏ thói quen đi chơi buổi tối để dành thời gian học. Tôi muốn mình có tư duy nhạy bén, bao quát và hoàn thiện hơn, nên tôi ít phán xét người khác, ít ghét bỏ hay lên án họ, tôi tập nhìn ở nhiều góc cạnh, thích giải quyết hơn kêu than.

Như vậy, 10 năm sau, tôi đã có 1 “túi” thời gian rất dài sống trong cố gắng, và tôi tin tôi sẽ đạt được hầu hết những mục tiêu hay thử thách.

Một ví dụ khác, thử nhẩm tính, 1 ngày dành ra 30 phút để đọc sách thay vì lướt Facebook, 1 tuần là 210 phút, 1 tháng là 6300 phút, 1 năm là 75600 phút, 10 năm là 12600 giờ = 525 ngày = 1,438 năm tích lũy kiến thức từ sách. Nếu ngay từ hôm nay, bạn ước trở thành chuyên gia vật lí nguyên tử, thì chỉ với 30 phút/ngày, bạn đã có thể đọc hết cả 1 thư viện vật lí nguyên tử hàn lâm 🙂

ban-noi-neu-thi-o-hien-tai-hay-tuong-lai

Muốn trở thành chuyên gia, phải trải qua đầu tư nghiên cứu và thực tập, không có hoa trái nào không cần nước tưới vẫn ngọt thơm

Tôi là người bận rộn, nhiều lần tôi nói “Tôi bận lắm, không có thời gian để …”, nhưng, khi nhìn lại, tôi quá dư dả thời gian. Tôi chỉ cần dậy sớm 15 phút/ngày, 1 ngày chỉ check mail 2 lần, 1 ngày chỉ ngủ 6-7 tiếng, 1 ngày chỉ lướt Facebook 10 phút, một ngày dành 10 phút lên lịch trong ngày và thực hiện theo lịch đó, thì tôi luôn có đủ thời gian. Nên tôi tin, những người luôn miệng nói “không có thời gian” hay “ước gì có thêm thời gian” là những người làm việc chưa khoa học.

Nhiều người chưa thấy được tầm quan trọng của sự cố gắng hôm nay sẽ mang đến kết quả ngày mai. Vì mỗi ngày trôi qua, đều là những sự thay đổi nhỏ, đóng góp nhỏ, không thể nhìn thấy ngay, nhưng đến khi thấy, có khi là đã muộn. Tôi và bạn trai đang có kế hoạch đi du lịch Nhật Bản. Chúng tôi đều làm ở công ty nhỏ, tài chính chưa cho phép chúng tôi thích là đi được. Chúng tôi đã cùng nhau đặt ra kế hoạch tháng 3/2016 (mùa hoa đào nở) sẽ sang Nhật. Để quyết tâm hơn, tôi in 1 hình phong cảnh tuyệt đẹp ở Nhật và dán trước bàn làm việc, viết thật to thời gian chúng tôi sẽ đi. Mỗi ngày nhìn vào mục tiêu này, tôi phải cố gắng hơn nữa, hơn 15 phút, 30 phút, để có thể đến đất nước xinh đẹp này. Thậm chí, mỗi sáng, bạn trai phải gọi điện, rót vào tai tôi: “nước Nhật, nước Nhật” là tôi choàng tỉnh ngay. Nếu như tôi chỉ vừa mới cố gắng đây thôi, mới hiểu được chân lí này cách đây vài ngày thì bạn trai tôi đã ứng dụng từ rất lâu – một người siêng năng quá mức, chăm chí quá độ và tập trung vô đối. Chỉ vì anh ấy thấy mình vẫn đi chậm so với thế giới, cập nhật hàng ngày vẫn thấy lạc hậu. Chỉ vì anh ấy đã mặc định, đã lập trình, đến năm 30, phải thành công, phải giàu có, nên anh ấy không chỉ làm việc cho hôm nay, mà còn làm luôn cho ngày mai, chứ không để dành việc hôm nay cho ngày mai 🙂

ban-noi-neu-thi-o-hien-tai-hay-tuong-lai (2)

Tôi muốn ngắm nước Nhật trước mặt chứ không phải “sau lưng

Nhưng ham thích không đủ để bạn phấn đấu trong thời gian dài nếu không có động lực thúc đẩy. Vài tuần sau, chưa thấy điều gì thay đổi, dù tôi cố gắng hay buông lơi thì cũng chẳng thấy là có thêm hay bớt đi tiền nong, tôi có vẻ ít nghĩ về nước Nhật hơn. Vậy mà, từ hôm soi da về đến nay, tôi càng tập trung nhiều hơn, vì tôi không muốn tháng 3 năm sau, tôi phải nói “Nếu … thì …”. Bạn cũng cần 1 mục tiêu, một động lực và một câu nói “Nếu … thì … ” ở hiện tại.

– Jill – 

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến