Ghi chép ngắn về tiến trình của tôi cùng Vân Tay Media (2013-2022)

2013

Làm freelancer viết content, content SEO.

Tự xây dựng website vietbaiseo.vn, tham gia các 4room và viết bài. Mỗi ngày đều đặn viết bài, tự thiết kế hình ảnh (giờ nhìn lại rất xấu có vẻ vẫn hợp lý trong hoàn cảnh đó, nên được tương tác nhiều).

Có những khách hàng đầu tiên. Viết về các dự án biệt thự tiền tỉ, viết về các sản phẩm giáo dục mầm non, các sản phẩm vui chơi, các dòng xe đạp,…

Có được rất ít tiền, chỉ đủ chi trả cho cá nhân.

2014

Thành lập Vân Tay Media, làm 2 mảng: content và website. Lúc này làm tại nhà, phòng trọ 15m2 cũng là văn phòng.

Có những ngày chạy xe cả trăm km, để gặp khách hàng, ở những quận và những nơi rất xa, lại còn chưa biết đường đi nhiều. Gặp khách hàng bất kể trời nắng hay mưa. Rất siêng năng. Giai đoạn này thật tự hào về bản thân.

Những khách hàng đầu tiên về website, chưa yêu cầu cao về thẩm mỹ giao diện, các tính năng cơ bản. Chưa có kinh nghiệm làm việc nên gặp khó khăn khi nhận feedback và chỉnh sửa.

Tự suy nghĩ ra domain letweb.net (let trong tiếng Đan Mạch nghĩa là easy) và hăng hái xây dựng website này, đây cũng là tiền đề cho rất nhiều khách hàng website về sau.

2015

Có thêm những nhân sự đầu tiên, stress nặng vì nhiều việc, làm từ A đến Z.

Bắt đầu làm việc có bài bản, có hệ thống hơn. Ban sơ chỉ dùng Trello, nhưng công việc đã trôi chảy và quy củ hơn. Vẫn làm nhiều việc, từ gặp gỡ trao đổi với khách hàng đến giấy tờ, đến phân công và quản lý dự án, đến tiền nong lương thưởng. Làm việc với máy móc và làm việc với con người.

2016

Một năm không thuận lợi, nhiều dự án hơn các năm trước, gặp nhiều trục trặc về nhân sự, chất lượng output. Chứng lo âu căng thẳng kéo dài. Dẫn đến một căn bệnh cần chữa trị suốt 2 năm và 1 ca tiểu phẫu nhỏ.

2017

Quen Nhân Lưu và thành lập nên TELOS, làm thêm branding, có một team nhỏ nhỏ làm các dự án nho nhỏ, chủ yếu là các idea viral, tự làm tự vui, dần dần bắt đầu có khách hàng.

2018

Đi học bài bản về kinh doanh. Có cái nhìn tổng quát hơn về việc kinh doanh, có những bước đầu xây dựng nền móng và đây cũng là năm nhiều nhân sự giỏi đã đến và giúp đỡ rất nhiều. Nhận chuyển giao GOHA từ Hạnh và anh Nam qua, bổ sung thêm danh sách dịch vụ: performance marketing.

Hoàn thiện các mảnh ghép: branding, website, content, performance marketing. Định hình phục vụ cho B2B, làm từ đầu và là cánh tay nối dài của client.

2019

Tiếp tục đi học, xây dựng đội ngũ.

2020

Khi covid mới tới, một vài nhân viên nòng cốt rời đi, một vài mầm non mới được phát hiện.

Quy hoạch lại các dịch vụ, hệ thống hoá và đưa quy trình bán hàng vào.

Đấu tranh với covid, với việc làm việc remote và với dòng tiền thiếu ổn định từ khách hàng.

2021

Bổ sung nhiều nhân sự mới với nguồn năng lượng mới. Chống chọi với covid và hàng loạt hợp đồng pending, chậm lương với nhân sự nhưng không cắt giảm lương hay nhân sự nào. Doanh thu tăng 1,5 nhưng vẫn lỗ do chính sách chia nhỏ thanh toán và công nợ cho khách hàng.

Tăng nhân sự account, training dày đặc, nhằm giúp tăng khả năng chuyển đổi của các account.

Tuyển account intern để đào tạo, hiểu rõ văn hoá và dịch vụ của công ty và bán theo đúng tinh thần của công ty

Tuyển account cứng cáp để tăng doanh thu. Tìm account tương đồng các giá trị cốt lõi

2022

Hồi phục dần. Build core team, team account/sales, học chuyên sâu hơn về mô hình kinh doanh và training cho nhân sự trong suốt năm, nhằm tăng level của nhân sự. Doanh thu tăng 1,5, lời mỏng 9%. 2 tháng đạt KPI, liên tiếp 6 tháng cuối năm không lặp lời nguyền tháng cao thì tháng tiếp theo thấp mà vẫn tăng nhẹ, tăng được doanh thu trung bình.

Tìm outsource chất lượng, giảm gánh năng định phí và bài toán tăng nhân sự.

Giảm thắt cổ chai vào leader, tăng trách nhiệm và quyền lực cho nhân sự thực thi.

Nhân Lưu thêm vai trò, trở thành nhân sự sales, tìm kiếm thêm khách hàng và R&D các gói dịch vụ mới.

Có thêm một vài nhân sự trở thành senior, có đóng góp lớn về doanh thu và chất lượng thực thi dự án.

Thử nghiệm các lớp học khác nhau, một số lớp chưa suôn sẻ, mất nhiều thời gian tìm và deal với giảng viên. Bước đầu cho TELOS Academy.

3 tháng cuối năm doanh số khoá học giảm, do cạnh tranh và đợt tăng giá. Đồng thời thời gian giáp tết cũng thu hút ít học viên hơn, giống như năm 2021.

Intern tốn nhiều thời gian để training nhưng tỉ lệ tiềm năng và gắn bó thấp, 2-3 lứa intern ra đi trong và sau thời gian training.

Chuyển văn phòng đến toà nhà văn phòng, rộng hơn – 120m2, có trang bị phòng họp và phòng làm việc với không gian thoải mái, sáng sủa, giúp gắn kết mọi người. Nhân sự lên văn phòng thường xuyên hơn và làm việc tập trung hơn.

Xây dựng các gói dịch vụ mới, vuốt nhọn các dịch vụ bán chạy và thay đổi nâng cấp gói dịch vụ bán chậm. Các nhóm bán chậm không còn thị trường hay quá khó bán thì cất vào kho và chỉ cung cấp như một giải pháp đi kèm nhằm tăng giá trị cho các gói dịch vụ chính.

Các gói dịch vụ mới mang đến luồng gió mới, dòng tiền mới cho công ty. Các ý tưởng được khai thác và phát triển bởi chính các nhân sự trong công ty. Tôi thực sự tự hào vì mọi người.

Vẫn giữ cốt lõi về sự chính trực, chỉn chu và cung cấp các giải pháp hữu ích và gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhân sự dần trưởng thành, một số nhân sự trưởng thành rất nhanh, và với tốc độ phát triển này, các dự án lớn và yêu cầu cao hơn phải đến nhanh hơn để đáp ứng được khả năng phát triển của nhân sự.

Điều đáng vui mừng là nhân sự nào cũng có thu nhập tăng, một số nhân sự tăng cao hơn 20%. Tôi cố gắng xây dựng và giữ đúng lời hứa xây dựng một doanh nghiệp thịnh vượng, tất cả đều thịnh vượng, đều phát triển và đều hạnh phúc.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến