Làm ít hơn, được nhiều hơn

Dạo gần đây tôi học được một cách mới, để làm cho ngày của mình tốt hơn. Mỗi ngày một ít và một năm nhiều ít, bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Khi thực hành với idea mới này (mà thật ra là idea này đã có trong 1 quyển sách tôi đọc cách đây 3 năm, nhưng lại không để tâm áp dụng – Làm ít được nhiều), tôi càng tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết.

Idea ở đây khá đơn giản và khi tôi để tâm, quan sát và thực hành mỗi ngày thì ngày của tôi càng chất lượng hơn.

Idea 1: Lấy ra và bỏ vào

Bạn được phân phát 24 giờ giống như tất cả những người chơi khác trên Trái Đất, và quy luật của game thời gian này là fill đầy 24 giờ đó với những sự việc do bạn quyết định phần lớn. Khi bạn lấy ra một khoảng thời gian cho việc A thì bạn có một khoảng thời gian tương tự để đưa việc B vào. Bạn có thể nhận thức được hoặc không, và dù sau mỗi ngày bạn có nằm tiếc nuối về việc bạn chưa làm được việc này hay việc kia thì bạn cũng đã fill đầy một ngày với vô số thứ mà bạn không hề plan (những việc gây tốn thời gian vô bổ).

Tôi bỏ ra 1 giờ ngủ thêm vào buổi sáng từ 6-7 giờ để thay vào đó là: tập thể dục, thiền và nấu ăn

Tôi bỏ ra thêm 1,5 giờ (2 ngày/ tuần) lướt tin tức, nằm nướng trên giường hoặc chen vào đám đông từ 7-8:30 để thay vào đó là: học ngôn ngữ mới.

Tôi bỏ 2 giờ mỗi ngày lướt Tiktok và các mạng xã hội khác (không tin nổi có ngày lên 3 tiếng đồng hồ scroll vớ vẩn) để đổ vào khoảng thời gian đó là đọc thêm sách, học thêm kỹ năng, dọn dẹp nhà cửa và nghỉ ngơi. Để không lướt nữa, tôi xoá app và download app để học. Tôi cũng từng xoá app vài lần nhưng sau đó lại download trở lại, nhưng ngay sau khi đọc được một comment của một bài trên Quora rằng Tiktok làm cho người đó vừa cười ha hả ở video trước đó lại khóc rúc rích ở video tiếp theo. Tôi thấy chính mình trong comment đó và tôi quyết định không thể để cảm xúc và tâm trí bị chi phối theo cách đó.

Tôi cũng có thể đơn giản là lấy thêm 1 giờ từ giấc ngủ (tôi luôn cho rằng tôi ngủ khá nhiều, từ 22:00 – 6:00) để xem phim hoặc ngồi trò chuyện với chồng mình hoặc không làm gì cả. Ngày xưa, tôi luôn muốn làm gì đó trong mọi lúc và khi tôi thấy mình không làm gì cả thì tôi cảm thấy thời gian bị lãng phí. Nhưng bây giờ, tôi ý thức được, việc không làm gì cả giúp cho tâm trí lắng lọc hơn, năng lượng phục hồi tốt hơn cả ngủ. Tôi có nhiều thời giờ để không làm gì, ngồi ngắm một cái cây rung rinh theo gió, ngắm đường phố và những cô chú đi tập thể dục hoặc chỉ là uống một lon bia và nghe nhạc. Thời gian không làm gì giúp cho thời gian lúc làm gì chất lượng hơn.

Idea 2: Nhận thức mỗi khi đang làm gì đó

Khi tôi vừa nhận thức được tôi đang cầm điện thoại vô thức switch qua các app khác nhau để đọc này kia thì tôi lập tức bỏ điện thoại xuống. Khi tôi vừa nhận thức tôi đang xem đi xem lại một cái gì đó bởi vì tôi đang lo lắng cho công việc đó và chờ mong từng phút để thấy nó được update thì tôi lập tức rời khỏi tab đó. Nếu tôi không tập để tâm thì giờ rất mau trôi qua và thực sự trong lúc đó tôi cũng chỉ đang lãng phí thời gian với bộ mặt của một người đang chú tâm vào việc gì đó dù nó chẳng là việc gì. Chú tâm giúp cho mỗi việc mình làm, dù nhỏ, cũng có sức nặng của nó, được hoàn thành một cách trọn vẹn, cả tâm và trí.

Idea này giống với những người thực hành thiền, luôn có mặt 100%, tại đây và bây giờ. Nhưng ở cấp độ sơ khởi hơn, tôi chỉ cần nhận thức ra mình đang rơi vào một sự vụ vô nghĩa càng sớm và càng thoát ra càng sớm thì càng tốt.

Chỉ với 2 idea đơn giản ở trên, mà ngày của tôi không bận rộn như trước, mà lại được cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất nhiều hơn. Tôi thực sự có thể tin là mình không cần bận rộn nhiều đến như vậy, nhưng công việc vẫn trôi chảy, ăn uống nghỉ ngơi bài bản, có thêm nhiều thời giờ cho bản thân triệt để.

Một năm kể từ ngày tôi dọn qua quận 2, tư duy của tôi thay đổi, hành vi của tôi thay đổi và thực sự một môi trường tốt ảnh hưởng đến mình nhiều hơn mình có thể tưởng tượng. Ngày đầu tiên bước vào căn phòng mới, chồng tôi thấy rất thuận tiện, còn tôi thì chưa (vì tôi thuận bên ngược lại với anh ấy), nhưng chỉ sau 1 tuần, tôi nhận thấy cảm giác của ảnh lúc đó thật quá nhạy. Trường năng lượng từ cây cối, cảnh vật, con người, xe cộ, thú cưng,… đã giúp chúng tôi có một năm sống chất lượng hơn 10 năm ở Sài Gòn cộng lại.

Tôi cũng viết được một mạch đến hết bài mà không mở ra mở vào như những topic trước đây. Có nhiều topic đến như cơn gió, tôi ngồi xuống viết rồi lại hết ý, đóng lại cả năm mới hoàn thành. Nay tôi tập trung hơn, hiểu rõ sức mạnh tâm trí đã được truyền thêm năng lượng và sự chú tâm vào trong đó, tôi càng thấy “phê”. Rèn luyện thêm và sẽ quay lại trong một bài viết khác, để nói thêm về sự thay đổi của chính tôi.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến