Mentoring – trao và nhận

Trong cuộc đời chúng ta, luôn cần là mentee của ai đó và luôn hãy là mentor của ai đó. Để học hỏi thêm, và chia sẻ nhiều thêm. Và chia sẻ, cũng là một trong các core value của bản thân tôi.

Năm nay là năm thứ 3 tôi làm công việc mentoring, giúp các bạn đã đi làm có kinh nghiệm dưới 5 năm, hoặc đang khởi nghiệp. Đóng góp góc nhìn, lời khuyên, bài học, giá trị vô hình lẫn hữu hình cho các bạn. Và rất nhiều khi, tôi nhận lại nhiều điều to lớn hơn. Tôi cũng được học nhiều, qua con đường này.

1. Tại sao lại chọn công việc mentoring?

Thực ra tôi được chọn. Một ngày nọ, anh Tinh Tú UAN nhắn tin mời tham gia UAN Mentoring. Ban đầu tôi không tự tin: tuổi đời không bằng các mentor khác, vị trí tất nhiên còn thấp, kinh nghiệm thua xa, tên tuổi chưa có.

Anh Tú nói rằng tôi có thể chia sẻ với các bạn rất nhiều thứ mà chưa cần tôi phải là một ai đó thật ngầu mới có thể làm được. Và quan trọng hơn hết phải là tinh thần chia sẻ, cho đi, chịu lắng nghe và muốn giúp đỡ.

Vậy là mở ra hành trình đồng hành cùng những người bạn mới, mà sau này trở thành những mối quan hệ mới mẻ khác: khách hàng, đối tác, outsource, nhân viên, bạn bè,… sự cho đi trước không toan tính lại gặt hái những điều kỳ diệu trong tương lai theo cách mà bạn không bao giờ ngờ tới. Ngay lúc trao đi chính là lúc bạn đã nhận được.

Các bạn trẻ cũng trải qua những câu hỏi mà tôi đã trải qua trong quá khứ. Gặp đúng các bước ngoặc mà tôi đã gặp. Con đường mỗi người mỗi khác, nhưng một vài tình huống cơ bản, căn bản thì ai cũng sẽ gặp. Đi đến đó, nếu có biển báo, hay có người đứng hướng dẫn, không nhất thiết phải chỉ đi đường nào, chỉ cần một chút lời giải thích, đặt câu hỏi để bạn tự trả lời, hay một chút động viên, và góp vào một góc nhìn từ người đi trước, cũng giúp ích cho người đi đường ấy biết bao.

Sau 3 mùa tham gia, và 2 mùa tôi tổ chức trên công ty, thì các bạn rõ ràng hơn về đường hướng, có thêm nhiều cách tư duy và công cụ để tự giải quyết.

Đừng chờ giỏi mới share, mà càng share bạn càng được học thêm, và sẽ càng giỏi thêm.

2. Một vài con số

3 năm trong hành trình mentoring

20 mentee

120+ buổi gặp mặt

Vô vàn câu chuyện và bài học

3. Cách tôi làm mentoring

4. Những điều tôi nhận ra khi làm mentor

Tôi vẫn tiếp tục nhận mentee và sẽ đồng hành cùng các bạn bên trong hoặc bên ngoài các chương trình theo các tổ chức hoặc tự do.

Bạn có thể gửi tin nhắn đến:

Telegram: 0919100075 (Yến) hoặc email đến: yen.kieu@vantaymedia.com

Chúng ta có thể cùng ngồi uống một chén trà, một ly cà phê hay một bình sake nóng, rồi cùng nhau tìm hiểu xem, tôi có thể giúp được gì cho bạn nhé.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến