Những điều mới mẻ 2 tháng qua

Note nhanh những điều đã xảy ra, với công ty, với tôi và tư tưởng của mình.

Với công ty

Điều vui mừng nhất là chúng tôi vừa trải qua một cuộc thay đổi, từ khách hàng, cách tiếp cận khách hàng đến các gói dịch vụ. Chúng tôi vừa được support từ một người sếp cũ của mentor của chúng tôi, anh chỉ dạy những điều đơn giản, nhưng hiệu quả. Chúng tôi tập trung vào một đối tượng khách hàng cụ thể, và tiếp cận bằng cách thức mới, thuyết phục hơn và cam kết cao hơn. Khi chúng tôi link các dịch vụ lại thành một chuỗi gắn kết, chúng tôi truyền thông và tiếp cận khách hàng nhất quán hơn, phần trăm thắng cao hơn và có cơ sở để lặp lại thắng lợi nhiều lần hơn.

Để đáp ứng được đối tượng khách hàng mới, nhân viên hiện tại phải được training hàng tuần, hàng ngày. Chúng tôi có thêm nhiều buổi training, đặc biệt là chiều thứ 6. Thường trainer sẽ quay video nội dung trước, gửi cho tất cả những bạn tham gia vào buổi đó. Họ nghe trước, note lại các câu hỏi. Buổi thứ 6 thường là giải đáp các thắc mắc. Tiết kiệm thời gian và buổi training hiệu quả hơn. Tuy có một vài bạn không xem video trước, nhưng tình hình càng lúc càng cải thiện, vì không ai muốn mình trở thành người ngoài cuộc, trong một cuộc họp.

Team account được trang bị nhiều kỹ năng hơn, hầu như mỗi tuần đều được đặt cho một đề bài và phải giải đề bài đó. Chúng tôi may mắn vì mọi nhân viên đều chịu học, và họ học khá nhanh, dù chưa đáp ứng được kỳ vọng của tôi, nhưng họ đang dần tiến bộ. Tôi có thể phần nào yên tâm giao cho họ những dự án lớn, họ có khả năng “tự bơi” cao và … sống sót nữa. Nhiều dự án gần đây, tôi chỉ nhúng tay vào phần chỉnh sửa và ngồi nghe rehearsal. Các góp ý giúp họ rất nhiều, vì tôi luôn đóng vai khách hàng khó tính, hỏi những câu gay gắt, nhưng sau đó, khách hàng thật thì … dễ thương hơn tôi, nên đa phần các cuộc propose đều trót lọt. Lấy làm tự hào vì nhân sự của mình, chịu học và chịu lắng nghe. Nhiều khi tôi cũng buồn, vì xuất phát điểm của họ không đủ tốt như những nhân sự công ty khác, còn lơ tơ mơ và kinh nghiệm thì mỏng manh, nhưng tôi cũng vui, vì có họ, mà tôi cũng đã trưởng thành rất nhiều, họ dạy cho tôi nhiều bài học hơn tôi tưởng.

Để có nhiều tài liệu training, bản thân chúng tôi phải đọc và học hỏi nhiều lần lắm so với mọi người. Tôi liên tục search lại các mối quan hệ của mình, những người bạn đang ở vị trí tương tự, để hỏi xin kinh nghiệm và cách thức họ training và được training. Tôi về hệ thống lại những gì liên quan đến công ty, thêm vào các bài training đã có, làm thành một chuỗi nâng cao hơn. Tôi cũng phải loại bỏ những phần đã không còn quan trọng hay đã bỏ từ trong dịch vụ luôn rồi. Tôi học được trong suốt những năm đi học anh văn từ một ông thầy “quân đội”, là ảnh luôn luôn improve bài giảng của ảnh, tới nỗi tôi phát bực … vậy mà nay tôi cũng làm vậy. Nhưng nhờ vậy mà tôi luôn có được cái hay hơn, tốt hơn, trúng trọng tâm hơn, cho nhân viên và cho khách hàng.

Công ty đã chuyển sang sử dụng CRM mới (bitrix24) thay cho CRM cũ đã dùng được đúng một năm. CRM cũ không còn đủ đáp ứng được chúng tôi nữa, khi tư duy kinh doanh đã thay đổi, và cuộc chiến khốc liệt đòi hỏi chúng tôi phải trang bị những áo giáp tốt hơn, chỉnh đốn tư duy và cách thức làm việc như quân đội, tiết kiệm từng phút từng giờ, mới mong thắng được. Ban đầu, mọi người đều không quen, nhưng dần dà, thấy mọi người thay đổi, chủ động và tích cực hơn cả tôi. Giao tiếp bất đồng bộ và văn hoá viết giúp chúng tôi tiết kiệm nhiều thời gian cho việc giải thích đi giải thích lại và thuận tiện khi add thêm bất kỳ ai vào dự án, vì mọi tài liệu đã có sẵn, và mọi cuộc tranh luận hay câu hỏi, cũng đều được lưu trữ, chỉ cần xem lại một lượt, là y như rằng, đã làm dự án đó từ đầu.

Trong số những thay đổi tích cực, có một điểm khiến tôi nhiều đêm u sầu. Tôi phải sa thải một số nhân viên không còn đáp ứng được kỳ vọng và công việc hiện tại và trong tương lai. Họ đã đi cùng với tôi một thời gian dài, và cũng nhiều lần chúng tôi buộc họ phải tiến lên, nhưng họ cứ đứng một chỗ. Nhân viên như người thân của tôi, mỗi lần phải buông tay một người thân, tôi là người thấy khó chịu nhất, nhưng vì công ty, tôi phải làm vậy. Quan điểm về việc làm kinh doanh của tôi, công ty là một pháp nhân rõ ràng, và tôi phải có trách nhiệm giúp cho pháp nhân đó phát triển khoẻ mạnh và hữu ích. Buộc lòng phải loại bỏ những cành lá sâu hay những mảng dịch vụ đang hút nhựa quá nhiều nhưng không cho trái ngọt. Rút kinh nghiệm, tôi chuyển sang tuyển nhân sự với 2 thứ quan trọng nhất: phù hợp văn hoá và kinh nghiệm làm việc. Thực sự, người có kinh nghiệm vào, việc chạy rất nhanh, ít khi cần phải kiểm tra nhắc nhở. Nếu không có đủ kinh nghiệm, phải chứng tỏ đó là nhân sự chịu học và học hỏi nhanh, có open mind. Tôi đang dần thiếu kiên nhẫn với người mới, khi họ cái gì cũng lơ ngơ. Công ty hạn chế tuyển intern, vì trong giai đoạn phát triển này, chúng tôi cần người thực chiến nhiều hơn.

Hình ảnh công ty cũng đang dần được định vị rõ ràng trong mắt khách hàng. Chúng tôi có được những hợp đồng to hơn, có được những lời khen ngợi và mời hợp tác tiềm năng. Nhưng tôi vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, vì mục tiêu của công ty, với vị trí hiện tại, còn một khoảng cách rất xa. Một giai đoạn 2019-2022 là một cuộc chiến trung hạn, cần nhiều công sức mới hoàn thành.

À thêm nữa, văn phòng hiện tại sắp hết đủ chỗ ngồi, và tôi cũng không còn hài lòng với văn phòng hiện tại nữa. Sắp tới, chúng tôi có thể sẽ phải tìm thêm chỗ rộng rãi và nhiều năng lượng hơn. Chúng tôi cần 1 phòng họp lớn, vì sắp tới có thêm mảng giáo dục. Chúng tôi cần 2 phòng làm việc lớn và 1 maybe 1 phòng cho studio.

Với bản thân

Dạo này tôi không đọc sách nữa, suốt ngày chỉ làm việc và nếu không làm việc, thì tôi suy nghĩ … về công việc. Việc kinh doanh này càng lúc càng chiếm hết thời gian của tôi, nhưng tôi cũng muốn vậy. Tôi sẽ dành thêm nhiều thời gian nữa, để chạy đua cho cuộc chiến 2019-2022.

Tôi ít có thời gian gọi về nhà hay về thăm nhà. Tôi không ra ngoài để mở rộng mối quan hệ. Tôi ít đi gặp gỡ khách hàng và thấy mình tụt hậu nhiều. Dạo này khách nước ngoài nhiều và sắp tới sẽ còn nhiều hơn, tôi phải trau dồi thêm ngoại ngữ và học ngoại ngữ mới.

Bản thân trưởng thành hơn rất nhiều, so với 6 tháng trước, nhưng cũng bắt đầu cảm nhận con người vật chất của mình càng lúc càng trỗi dậy. Ít thời gian dành cho bản thân, tôi cũng hay down mood, nhưng từ khi tôi biết, sức khoẻ doanh nghiệp của mình phụ thuộc vào sức khoẻ của mình, tôi đã không còn để những ý tưởng tiêu cực đến gần nữa. Xoay sở giỏi là cụm từ tôi sẽ dành cho bản thân những ngày này, và những ngày tiếp theo nữa, tôi càng phải giỏi xoay sở hơn, với chính mình và với chính công ty của mình.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến