Renovation 2023

Note những sự thay đổi tưởng như tính bằng năm nhưng lại chỉ cần qua một cuộc nói chuyện hay một tích tắc đồng hồ để nhận ra và thay đổi.

Một bài viết không dài, nhưng đặc chữ, và rút gọn quá trình lớn lên của cả năm.

Về tâm thế

Về những từ khoá giúp thay đổi

Ownership

Tìm kiếm và phát triển tính ownership của tất cả nhân sự thay vì chỉ tập trung vào BOD hay leader/manager.

Một người có thể lead dự án nhưng không hẳn sẽ có tính ownership. Ngược lại, một thành viên trong dự án, nhưng lại có tính ownership.

Ownership chịu trách nhiệm cho toàn bộ thành công của dự án. Đảm bảo dự án phải hoàn thành và hơn hết là thành công.

Đây là mô hình về ownership đang phát triển tại công ty.

Luôn khuyến khích và tìm cách thúc đẩy mỗi nhân sự lên cao hơn trong tháp Ownership này

Chỉ cho các bạn thấy các bạn đang ở tầng nào và làm sao đạt được tầng cao nhất. Việc này không chỉ phát huy được tối đa khả năng làm việc và giải quyết vấn đề của bạn, mà còn giúp bạn có thể phát triển con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống khi đồng hành và không còn đồng hành ở công ty.

Proud

Một thiếu sót lớn khi nhân sự thực thi chưa nhìn ra được cái sự đóng góp của mình vào phát triển marketing cho khách hàng, các bạn chỉ chăm chỉ làm việc và hoàn thành task. Để thay đổi, chúng tôi quyết định đưa yếu tố proud lên phía trước, nói nhiều hơn về những việc các bạn đã làm.

Khi tập trung vào khách hàng các ngành chuyên biệt, nhân sự chưa từng nghe những tên tuổi này nhưng họ đang dẫn đầu ngành, thì tâm lý là vẫn làm nhưng khó để hiểu được sự đóng góp của mình vào sự thành công của khách hàng.

Kudos nhân sự trong sự thành công của dự án. Để nhân sự sharing về những điểm mấu chốt khiến dự án thành công và điểm mới trong cách làm của dự án.

X10 thay vì 10%

Để tăng 10%, bạn phải đi tìm và chỉnh sửa từng chút, tối ưu từng chút trong tất cả các nhóm việc. Nhưng để tăng X10, bạn sẽ phải tìm cách để tăng X10, không phải chỉnh sửa từng thứ, mà có thể là chỉnh sửa một vài điểm một cách quyết liệt nhất, thậm chí đập đi xây lại, hoặc thậm chí loại bỏ / thêm mới nhóm dịch vụ / resource liên quan.

Loại bỏ cái bẫy trung bình và cố gắng tốt hơn một ít mỗi ngày. Tập trung vào việc thực thi và bán hàng xuất sắc, với những khách hàng phù hợp, ở phân khúc ngày càng cao.

Giải quyết vấn đề

Có 3 nhóm nhân sự trong keyword Giải quyết vấn đề.

Thật khó để tìm nhân sự ở nhóm 3 nhưng khi bạn tìm được, hoặc training được, bạn sẽ vận hành doanh nghiệp nhẹ nhàng hơn. Năm nay, Vân Tay Media khai thác nhóm nhân sự này, bằng cách (1) tuyển dụng nhân sự mới với cách phỏng vấn mới và (2) luôn đặt câu hỏi cho nhóm nhân sự hiện có và đang nằm trong nhóm số 1 hoặc 2 để rèn luyện khả năng nhìn nhận, đưa ra kế hoạch và quyết định.

Khái quát hoá

Sự thiếu hụt kinh nghiệm khiến các nhân sự khó làm việc hiệu quả. Doanh nghiệp kinh doanh nhiều năm, bề dày kinh nghiệm đều tích luỹ qua năm tháng, nhưng nhân sự thì khó tích luỹ toàn diện. Mỗi dự án đều được thực hiện bởi một team nhỏ, và team khác có thể ít có cơ hội tìm hiểu về dự án của team này để cùng hiểu và có kinh nghiệm.

Khái quát hoá là cách để:

Không phải ai cũng có khả năng khái quát hoá nhưng đây là một kỹ năng có thể học được. Thu Giang Nguyễn Duy Cần nói về khả năng quan sát, tổng hợp và khái quát hoá trong Tôi tự học. Bạn có thể tham khảo thêm.

Một số thể hiện và từ khoá giúp thay đổi khác được viết vô cùng chi tiết của ông Nhân Lưu, bạn có thể đọc ở đây: Nghệ thuật của việc mất cân bằng trong phát triển

Các hoạt động thực tế

Sự thay đổi này càng diễn ra nhanh chóng hơn sau chuyến công tác Hà Nội 7/2023, khi chứng kiến và trao đổi với những người thực sự vô cùng giỏi giang, cả về tư duy, lập luận sắc bén lẫn cách làm táo bạo và đến cùng của họ.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến