TEAMWORK = TEAM + WORK

Teamwork! Lại teamwork! Mình đã nói đến teamwork rất nhiều lần trước đây, và bây giờ mình lại viết về vấn đề này, một lần nữa.

Có nhiều định nghĩa về Teamwork. Là Together – Everyone – Achieves and More. Là làm việc từ 2 người trở lên và cùng giải quyết 1 vấn đề nào đó. Là liên kết để có được kết quả lớn hơn, … vân vân và mây mây…

Theo cách của mình: Teamwork = team + work. Phải có 1 “team” và phải “work” cùng nhau dưới sự dẫn dắt của 1 leader.

#1: TEAM

Nếu bạn đi làm, ở môi trường chuyên nghiệp, (chứ không phải ở môi trường chỉ ngồi 8 tiếng, chat chit và họp hội mà hơn 1 nửa không hề nghe thấy mặc dù vẫn mở mắt và phần còn lại thì đã bỏ quên cả thế giới) bạn phải giỏi bằng những cá nhân khác trong team. Nếu bạn không đủ giỏi hoặc không muốn giỏi, thì bạn sẽ bị đào thải. Mình tin bạn từng nghe câu chuyện:

“Mỗi sáng ở Châu Phi, một con linh dương thức dậy. Nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn con sư tử nhanh nhất nếu không muốn bị giết. Mỗi sáng, một con sư tử thức dậy, nó biết nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chậm nhất hoặc nó sẽ bị chết đói.
Điều quan trọng không phải ở chỗ bạn là sư tử hay linh dương. Khi Mặt Trời mọc, bạn hãy bắt đầu chạy.”

Nhưng rất không may là không phải lúc nào bạn cũng được làm việc với một team giỏi. Bạn sẽ phải làm việc với 1 team mới cáu, mới quen nhau hay thậm chí là không ưa gì nhau. Vậy làm thế nào để team của bạn làm việc hiệu quả?

#2: WORK

TEAM + NOT WORK = 0

TEAM + WORK (NOT ALL) = 0

TEAM + DON’T WORK TOGETHER = 0

TEAM + WORK WITHOUT A LEADER = 0

Muốn team làm việc hiệu quả, theo kinh nghiệm của riêng bản thân mình, chỉ có 1 con đường duy nhất, là làm việc cùng nhau, dưới sự dẫn dắt của 1 leader có tiếng nói và chính kiến.

Mình đồng ý, càng lớn, bạn càng có nhiều vấn đề để lo lắng và dành thời gian cho. Bạn có nhiều lí do để biện minh cho sự vắng mặt của mình, cho sự chậm trễ, không tập trung, chưa chuẩn bị, … nhưng mình tin chắc rằng, trong rất nhiều lí do đó, lí do quan trọng nhất chính là bạn không biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lí. Bạn luôn có đủ thời gian cho thứ bạn xem trọng. Bạn luôn có thể cắt giảm thời gian đi cà phê để học thêm, ngưng lướt Facebook để học bài, không F5 email 15 phút/lần để làm báo cáo, không họp nếu không có chủ đề chính đáng và quan trọng, … chưa kể bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn dậy sớm hơn 1 tiếng và đừng chĩa mũi vào chuyện của những người không hề liên quan đến cuộc sống của bạn!

Tin mình đi, mình đã làm việc nhóm rất nhiều lần, và nhận thấy, một nhóm làm việc kém hiệu quả vì một nhóm chỉ có thể làm việc hiệu quả khi:

Bạn có thể là người mới làm việc nhóm lần đầu, có thể bạn không giỏi, không tháo vát, không hòa đồng, không hiểu, không tán đồng hoặc không có kinh nghiệm, … những thứ này, bạn đều có thể học. Nhưng TRÁCH NHIỆM là thứ không ai có thể dạy bạn và trách nhiệm cũng không đi từ kinh nghiệm mà ra.

teamwork_1

Làm việc nhóm không đơn giản như bạn nghĩ!

Mình từng là thành viên bất nhẫn trong 1 team và team mình fail. Mình từng là thành viên siêng năng trong 1 team nhưng team mình vẫn fail vì chỉ có vài cá nhân làm việc. Mình từng làm việc trong 1 team siêng năng hết mức nhưng lại fail vì leader không hề có định hướng rõ ràng và luôn có cách rất dung hòa như: kiểu kiểu thế! (Còn kiểu thế là thế nào thì không ai rõ). Mình từng là leader rất nhiều lần và team mình vẫn fail dù có lần mình rất giỏi và nhiều lần mình rất tệ. Làm việc nhóm khó, muốn đánh bại cái khó đó, trước tiên bạn cần có TRÁCH NHIỆM!

– Jill –

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến