Lên kế hoạch kinh doanh như bản năng

Dạo gần đây đọc 1 quyển sách đọc hoài chưa xong. Hoàn thành mọi việc không hề khó của David Allen chính là quyển sách được nói đến. Quyển này đặc kẹo kiến thức, mỗi vài trang lại có 1 quote nhỏ, mà nó hay đến nỗi chỉ cần đọc quote nhỏ đó thôi cũng ngộ ra rất nhiều điều.

Hôm nay đặc biệt nói đến phần lên kế hoạch kinh doanh. Trong quyển sách đưa ra ví dụ, nếu bạn sắp đi ra khỏi nhà, thì không ai dạy bạn phải làm gì, não bạn tự động sắp xếp một cách logic, có tính toán, có lớp lang về những việc bạn phải làm như có ai dạy bạn từ đời nào.

Tại sao lại có thể lên kế hoạch cho cá nhân dễ như vậy?

Câu trả lời là: viễn cảnh.

Bạn có thể hình dung ra viễn cảnh thật chi tiết và bạn chuẩn bị tất cả những thứ nào liên quan và cần thiết để viễn cảnh đó xảy ra. Ví dụ bạn sẽ rời khỏi nhà vài ngày và nghỉ mát ở 1 hòn đảo tuyệt đẹp. Bạn sẽ:

Chuẩn bị quần áo phù hợp cho chuyến đi, số ngày và bây giờ người ta còn lên cả concept tất tần tật những thứ có thể chụp ảnh với khung cảnh ở đó nữa.

Chuẩn bị vật dụng cá nhân, nơi đó có muỗi không, có côn trùng không, bạn có dị ứng với thứ gì cần phải mang theo thuốc không, …

Chuẩn bị tiền, có cần đổi tiền không và đổi bao nhiêu

Nhà có thể khóa cửa hay cần phải nhờ ai đó đến trông nhà hộ bạn không? Có thú nuôi không? Gửi thú nuôi đến cửa hàng hay gửi ở nhà người quen?

Trước khi ra khỏi nhà, bạn không quên khóa tủ cẩn thận, đóng cửa, tắt hết đèn, máy lạnh và các sản phẩm dùng điện trong nhà, …

Và những thứ khác nữa. Mọi thứ tự diễn ra theo kế hoạch một cách tự nhiên, là do bạn đã hình dung được kỳ nghỉ sẽ như thế nào, để không lo lắng về ngôi nhà và thú cưng thì bạn sẽ phải làm gì, để cho an tâm thì bạn sẽ kiểm tra mọi thứ 2-3 lần trước khi đi và còn mua rất nhiều cuộn phim bởi vì chụp phim ở hòn đảo đó thì hình sẽ rất đẹp.

Viễn cảnh chính là câu trả lời.

Trong kinh doanh, cụm từ Lập kế hoạch kinh doanh rất là nhàm chán, đi đâu cũng nghe nói, từ trên ghế nhà trường đã học rồi, kinh doanh năm này sang năm khác đều phải làm, nhưng tại sao rất khó để vẽ ra bản kế hoạch kinh doanh và thực thi theo đúng kế hoạch đó?

Bởi vì bạn đã không nhìn về viễn cảnh, không vẽ ra kế hoạch để đạt viễn cảnh đó, mà chỉ chăm chăm vào những thứ trước mắt.

Khi xây dựng OGSM, tôi cũng nói nhiều lần, mỗi một O khác nhau thì sẽ kéo theo GSM khác nhau và thậm chí là chỉ một O chung nhưng mỗi người lại ra GSM khác nữa. Nên lựa chọn O cẩn thận. Nên tĩnh tâm, nhắm mắt và xem thực sự mình muốn viễn cảnh công ty như thế nào, đi đến đâu, với những giá trị nào.

O này chính là những ngày nghỉ tuyệt đẹp của bạn trên hòn đảo, và để thực hiện chúng, bạn cần phải đạt được điều gì? (chuẩn bị sức khỏe, tiền bạc, tinh thần, …) và phải loại bỏ điều gì? (lo lắng về thú nuôi, cây cảnh, sự an toàn về tài sản trong nhà hay công việc trong lúc bạn đang đi nghỉ mát, …). Nhìn thấy rõ ràng như thế, thì GSM sẽ cũng như một bản năng mà xuất hiện và được fill đầy vào bản kế hoạch.

Nếu một thứ tự nhiên và đúng thật đúng với sứ mệnh và mong muốn của mình, không lý nào lại đi chệch hướng. Ngược lại, nếu một thứ được viết ra không thực sự “là của mình” thì thực thi trong rối mù và bối rối là điều tất nhiên.

Tôi viết những dòng này ra cũng là để nói với bản thân, phải tĩnh tâm và suy nghĩ thấu đáo, với những giá trị mình theo đuổi và với những gì mình cần phải làm và không được làm để đạt được viễn cảnh mình đã vẽ ra.

Các bài viết khác:

Like fanpage để cập nhật khi có bài mới


This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Copyright 2024 © Kiều Hải Yến